Gia đình không phải chiến trường, đâu cần phải xét thắng thua?

Gia đình không phải chiến trường, đâu cần phải xét thắng thua?
04.11.2019 233

Ba câu chuyện bên dưới sẽ cho ta có cái nhìn rộng rãi hơn trong việc đối xử với người bạn đời của mình:

Câu chuyện thứ nhất: Cháy nhà cũng có điểm tốt

Có lần báo chí Đài Loan đã đăng một mẩu tin về hoả hoạn, câu nói của một người chồng sau sự việc đó đã dẫn đến thảo luận sôi nổi giữa các cư dân mạng của quốc gia này.

Lúc ấy thế lửa hung hãn, dù kịp thời khống chế được ngọn lửa, nhưng toàn bộ căn hộ của cô Mạnh như một mớ ngổn ngang bừa bãi, tường nứt cửa cháy, giường chỉ còn lại bộ khung.

Trong lúc cô Mạnh rất lo lắng, người chồng đã an ủi rằng: “Chẳng phải là vẫn còn căn hộ sao, chẳng qua là sửa mới lại, đương nhiên chúng ta sẽ ở phòng mới thôi em”.

Đa số cư dân mạng đều đồng ý với thái độ của chồng cô Mạnh, còn khen ngợi rằng cô đã lấy đúng người. Trong đó có đoạn bình luận như thế này: “Chồng tôi cũng thế, anh nói: Nếu vì mất đi đồ vật nào đó mà quát mắng người thân, thế thì thứ mất đi không chỉ là món đồ đó thôi đâu”.

Khi sự tình xảy ra, trách cứ, than vãn không chỉ không thể vãn hồi tổn thất, trái lại càng khiến mâu thuẫn gay gắt hơn, khiến nửa kia càng thêm phiền não.

Sự nguy hiểm trong mối quan hệ vợ chồng, có lúc không phải là bất hoà, cãi nhau, mà là khi gặp khó khăn bạn không giúp một tay, khi người kia trải qua thống khổ bạn lại chỉ biết than vãn đẩy cao trào mà không biết an ủi.

Câu chuyện thứ hai: Tiền hết có thể kiếm lại

Cô Hân năm trước đi trên đường tình cờ gặp được truyền đơn về cơ cấu đầu tư chứng khoán, cơ cấu xem ra rất chính quy. Thế là cô ấy nghe rồi tin theo, kết quả lấy số tiền lớn một tỷ chuẩn bị mua nhà, đặt toàn bộ vào thị trường chứng khoán.

Sau khi Hân nói với chồng, người chồng lập tức cho rằng đây là trò bịp, nhưng Hân không tin. Nửa tháng sau, cô phát hiện cơ cấu đó thành “vườn không nhà trống”. Hân cảm thấy trời như muốn sập, một tỷ đối với người mới lập gia đình mà nói là con số không nhỏ. Nhưng khi cô khóc lóc gọi điện cho chồng thì người chồng không một câu trách cứ, chỉ gắng sức an ủi vợ.

“Tiền hết, chúng ta có thể kiếm lại, em xem hiện tại kinh doanh của nhà hàng càng ngày càng tốt, hoàn toàn có thể bù lại số tiền ấy. Em đã ‘quyên góp’ số tiền này hơn nữa không có hy vọng tìm lại”.

Sau sự việc này, người chồng cũng không nhắc lại lỗi lầm nữa, khiến Hân vừa cảm động vừa hổ thẹn.

Vợ chồng với nhau, thông thường rạn nứt đổ vỡ chính thời khắc bị trách cứ.

Người gây nên tội lớn vốn dĩ trong lòng đã rất hổ thẹn lắm rồi, nếu đối phương không thể thông cảm và tha thứ, tiếp tục trách móc thuyết giáo, thế thì chỉ có thể tăng thêm tổn thương mà thôi.

Lời trách móc hễ nói ra là có tính sát thương rồi. Khi đối phương phạm lỗi nếu nhất mực chỉ trích thì không chỉ không khiến họ nhận thức sâu sắc đến lỗi lầm, trái lại càng dễ dàng kích thích sự tranh chấp giữa hai người. Mà loại tranh chấp này chỉ khiến đôi bên càng ngày càng xa lánh.

Câu chuyện thứ ba: Trong mất mát tột cùng hãy ôm chặt nhau

Có câu chuyện về một cặp vợ chồng sau khi kết hôn, người vợ sinh được bé trai, nhưng bé trai hơi yếu nên thường xuyên sử dụng thuốc. Một lần vì người mẹ nhất thời lơ là sơ ý nên cho bé trai uống nhầm thuốc khiến em không may qua đời.

Người cha thấy người vợ đau khổ muốn chết theo con, anh lại không trách móc, mà là ôm chặt vợ và nói: “Em yêu à, dù thế nào anh vẫn yêu em…”.

Đứa trẻ qua đời đối với người vợ mà nói là đã đau khổ tột cùng, chỉ trích của chồng chỉ có thể làm trầm trọng hơn đau khổ của vợ chứ không khởi bất cứ tác dụng nào, đau khổ cũng không vì chỉ trích mà vơi bớt đi…

Nếu có thể ôm chặt đối phương, sưởi ấm lẫn nhau, khích lệ nhau vượt qua cảnh khốn khó, mới là lựa chọn lý trí nhất.

***

Lúc mạnh mẽ và yếu đuối nhất, khi chán nản và lạc lõng nhất, có cô ấy/anh ấy nhìn bạn và nâng cằm của bạn, uốn thẳng lưng của bạn, bảo bạn kiên cường, và cùng bạn giải quyết, cùng nhau chấp nhận số phận. Khi đó, tình cảm giữa hai người, ngoài tình yêu ra, còn có tình nghĩa hết lòng vì nhau, ký kết ngầm là sẽ không rời bỏ nhau, cùng nhau khắc cốt ghi tâm ân tình.

Gia đình không phải là nơi bàn luận đúng sai, nên lấy trách móc đặt bỏ xuống, không vướng vít vào được mất, vì sau sự việc đáng tiếc thì ai đúng ai sai liệu có quan trọng? Quan trọng hơn vẫn là thái độ của ta khi đối diện với những việc đó mà thôi.

Con cái đổ bệnh, chồng trách vợ chăm sóc không chu đáo.

Chồng chén tạc chén thù đến say bí tỉ, vợ trách chồng không có chừng mực.

Chén bát rửa không sạch, quần áo ủi không thẳng, tất hôi vứt bừa bãi…

Mỗi ngày đầy rẫy những chỉ trích oán hận, bất mãn trong cuộc sống hôn nhân, trong vô tri vô giác đã tiêu đi mối quan tâm, nhẫn nại lẫn nhau. Trước đây, cả hai đã từng tán thưởng, ngưỡng mộ lẫn nhau nhưng khi trải qua va chạm xung kích, những điều đó dần dần mất đi.

Cho nên khi đối phương phạm lỗi, hãy thử ôm người ấy, hãy thử nói với người ấy rằng “không sao cả”.

Nhà là chốn về, gia đình là để yêu thương. Vậy nên, mỗi người hãy dành cho nhau những lượng thứ, những ấm áp để nơi đây thật sự là bến đỗ yên bình.

Nguồn: Tham khảo


Tin chọn lọc khác
3 điều khắc cốt ghi tâm nếu bạn muốn tình yêu lâu dài
13.04.2020 179
Chắc hẳn bạn luôn mong mỏi có một mối quan hệ lâu dài, bền bỉ không rời nhưng vẫn lo sợ phải đối mặt với những xung đột xảy ra thường xuyên của cả hai? Mọi mối quan hệ đều có những thăng trầm và không phải lúc nào cũng hoàn hảo theo ý muốn của bạn. Tuy nhiên, 3 mẹo nhỏ dưới đây sẽ mang lại cho bạn một giải pháp tuyệt vời đấy.
4 cái đừng cần ghi nhớ để sống hạnh phúc, không vướng bận
13.04.2020 200
Con người thật kỳ lạ, muốn hưởng phúc dài lâu, thanh thản trọn đời mà suốt kiếp cứ mê mải tranh đấu, oán hận, dục vọng không buông, tâm ý sầu thảm. Giá như người ta có thể biết tự khống chế dục vọng của mình, biết dừng lại đúng lúc, hẳn cuộc đời này đã không còn là “bể khổ” nữa. Nhân sinh trôi qua khác nào giấc mộng kê vàng, chẳng thể lâu bền mãi. Có người trải qua bao sóng gió, thăng trầm, lúc gần nhắm mắt xuôi tay mới hiểu được rằng nhân thế xem chừng cũng hư ảo chỉ như một làn khói, thực sự không cầm giữ được gì trong tay.
Lá lìa cành vì lá không biết quý trọng, hay là do cơn gió vô tình?
13.04.2020 171
Cuộc đời như chiếc lá, thoáng chốc lá đã lìa cành. Mỗi phút giây cuộc sống đều đáng tựa ngàn vàng, vậy nên phải trân quý, khi mọi thứ đã đi qua, hối tiếc cũng đã quá muộn màng.
10 triết lý về tình yêu khiến bạn phải suy ngẫm
13.04.2020 151
Tình yêu là thứ tình cảm đẹp nhất mà chúng ta trao nhau nhưng đôi khi tình yêu của hai người không cùng chung đích đến. Dưới đây sẽ là 10 triết lý về tình yêu chắc chắn sẽ khiến bạn phải suy ngẫm.
15 cách tận hưởng sự độc thân
12.04.2020 106
Độc thân thật tuyệt vời có phải không? Độc thân là một điều thú vị, là những kinh nghiệm hay ho của bạn thông qua cuộc sống. Không chỉ làm cho bạn cảm thấy vui vẻ hơn, độc thân còn là một cách tuyệt vời giúp bạn hẹn hò với một người trong cuộc sống của bạn: chính là bạn. Dưới đây là 15 cách làm cho cuộc sống độc thân của bạn trở nên thú vị hơn.
Làm tốt 1 chữ, mọi gia đình tự nhiên sẽ hạnh phúc
12.04.2020 78
Bởi lẽ, chúng ta biết rằng những người thân thiết sẽ chẳng bao giờ trách chúng ta, vì thế mà những lời nói có khi sắc tựa dao vẫn cứ trút lên người nhà.
Con gái nếu chưa 30, cứ bình tĩnh mà ế
12.04.2020 73
Cứ qua tuổi 25, phụ huynh có cô con gái lớn bắt đầu 'sốt ruột'. Mà kinh khủng hơn sau giai đoạn ấy không chỉ là phụ huynh mà còn là cô, dì, chú, bác, anh em gần, anh em xa, hàng xóm, bạn bè đều có chung một suy nghĩ: 'phải lấy chồng mới ổn định được, phải lấy chồng mới tươi vui được, phải lấy chồng mới tốt lên được', lắm lúc tự hỏi không biết chồng là ai mà kỳ diệu thế?
Kết hôn với một người đàn ông thế này, mới là sự lựa chọn chính xác tuyệt đối
12.04.2020 77
Nếu người đó làm được 8 hết điều này, bạn đã gặp được đúng người rồi đó. Yêu có thể tùy hứng, nhưng cưới nhất định phải thận trọng.
Khi tỉnh táo bạn mới có thể biết hạnh phúc thật sự là gì
12.04.2020 85
Hạnh phúc chỉ đơn giản là có người để nắm tay đi đến cuối cuộc đời, dù con đường ấy gập ghềnh và lắm sỏi đá.
10 điều chắc chắn giúp mối quan hệ của bạn hạnh phúc và bền lâu
12.04.2020 70
Một tình yêu muốn hạnh phúc và bền chặt theo thời gian luôn cần sự cố gắng vun đắp, duy trì từ cả hai bên.
Khi hạnh phúc gõ cửa, hãy dõi mắt kiếm tìm, vì nó thường nhỏ bé
12.04.2020 79
Ở đâu đó quanh đây, vào bất cứ lúc nào, luôn tồn tại rất nhiều điều khiến ta hạnh phúc. Nó có thể là nhỏ nhoi, bình dị, có thể là lớn lao được gắp nhặt giữa cuộc đời, nhưng đôi khi ta lại mơ hồ không nhìn thấy…
Tình yêu là một đôi đũa
12.04.2020 82
Tình yêu cũng giống như một đôi đũa, nếu một trong hai không đi cùng nhau thì sẽ trở nên vô tích sự, chỉ có thể mãi mãi bên cạnh nhau mới có thể nắm bắt được tất cả những hương vị của cuộc đời.
Chung thủy nằm ở đâu trong tình yêu thời hiện đại?
12.04.2020 84
Nếu như thời xưa tình yêu là chặng đường gắn bó dài lâu, son sắt, thủy chung thì thời nay tình yêu của các cặp đôi lại dễ hợp mau tan, cả thèm chóng chán.
Sống thì đừng ích kỉ vì nó khiến bạn dễ mắc sai lầm
12.04.2020 81
Sống trong cộng đồng, sẻ chia là cần thiết. Nhưng tiếc thay, “thói ích kỷ” vẫn đang tồn tại như một xu thế của xã hội hiện đại, con người bị cuốn vào vòng xoáy của dành giật, bon chen và những toan tính vật chất.
Lời cha dạy con trai cách lấy vợ
12.04.2020 93
Hôn nhân là cánh cửa để bắt đầu một hành trình mới, mà nếu lựa chọn sai người bạn đồng hành, chắc chắn sẽ nếm trải nhiều đau thương. 11 lời cha khuyên con trai mình khi chọn vợ, nghe mà thấm thía.
Thương quá nhãn lồng
12.04.2020 83
Đêm, lại là một đêm tháng bảy với những cơn mưa rả rích, phủ từng đợt xuống mái lá nghèo. Những giọt mưa như cố tình xóa nhòa vạn vật, để rồi tạo nên một bản nhạt trầm buồn. Thỉnh thoảng, giữa tiếng mưa rơi là tiếng thở dài của má tôi. Đêm nay, má lại không ngủ.
20 điều giúp bạn tìm thấy hạnh phúc
12.04.2020 68
Cảm nhận hạnh phúc của mọi người không phụ thuộc vào số lượng hay mức độ trầm trọng của các biến cố đã xảy ra, mà dựa vào những gì họ đã nhìn nhận, trưởng thành và làm được từ những biến cố ấy.
Thương mẹ đã già
12.04.2020 82
Ngày con lấy chồng, nước mắt mẹ hóa thành dòng sông. Từng ấy tháng năm con đi, kí ức chưa bao giờ thôi ngưng nghỉ về ánh mắt đượm buồn của mẹ. Nhưng con gái sinh ra, cứ đưa đẩy theo dòng đời, đến một lúc nào đó cũng phải tìm về một bến đỗ bình yên, nơi bàn tay cha mẹ trở nên dần xa cách, chỉ còn lại những luyến lưu qua những phong thư và những lần gặp nhạt nhòa đã vội đi chưa kịp nguôi thương nhớ. Cứ mỗi lần nhìn lại quá khứ, con tim con cứ như không ngủ yên, con chỉ muốn chực ùa vào lòng mẹ khóc cho thỏa bao niềm kí ức.
3 câu chuyện xúc động về tình cảm gia đình
12.04.2020 84
Cho dù bạn có đi xa đến đâu đi nữa thì chỉ có gia đình là nơi luôn chờ luôn chào đón bạn quay trở về. Đây là những câu chuyện đáng để chúng ta phải suy nghĩ cho những việc làm nông nổi của mình.
Làm thế nào để tha thứ và sống hạnh phúc hơn trước?
04.11.2019 715
Ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua cảm giác khó chịu khi những kỳ vọng không được đáp ứng và những trải nghiệm đau thương. Dù vậy, khi cứ giữ mãi trong lòng những nỗi buồn ấy, chúng ta sẽ tự tách mình khỏi giây phút tận hưởng và bay bổng trong cuộc sống quý giá hiện tại. Thay vào đó, lòng chúng ta trĩu nặng do sự đau khổ và phản bội gây ra. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tiễn những nỗi đau đó đi xa và tôi muốn nói với bạn rằng không có gì quan trọng hơn việc chữa lành cho tâm hồn của mình. Trong bài viết này, tác giả Patricia Young sẽ chia sẻ với bạn cách làm thế nào để tha thứ và giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc hơn trước. Young sẽ trình bày một cách chi tiết những bước mà bạn cần thực hiện để tha thứ cho người làm bạn tổn thương.
Con có thể mua một giờ của bố không?
04.11.2019
Con có thể mua một giờ của bố không? – Bố ơi, con có thể hỏi bố một câu được không? – Được chứ, gì vậy? – Người cha đáp. – Bố, một giờ làm việc bố kiếm được bao nhiêu tiền? – Đó không phải là chuyện của con, tại sao con lại hỏi bố như vậy? – Con chỉ muốn biết một giờ bố kiếm được bao nhiêu tiền thôi mà, nói cho con nghe đi, bố – Cậu bé nài nỉ.
Gia đình không phải chiến trường, đâu cần phải xét thắng thua?
04.11.2019 234
Cuộc sống hôn nhân không phải lúc nào cũng toàn màu hồng, đôi lúc có những sóng gió, có những việc phát sinh, có những sai lầm. Nhưng thay vì trách cứ, thì mỗi người nên ôm giữ một thái độ bao dung, ấm áp. Có lần báo chí Đài Loan đã đăng một mẩu tin về hoả hoạn, câu nói của một người chồng sau sự việc đó đã dẫn đến thảo luận sôi nổi giữa các cư dân mạng của quốc gia này. Lúc ấy thế lửa hung hãn, dù kịp thời khống chế được ngọn lửa, nhưng toàn bộ căn hộ của cô Mạnh như một mớ ngổn ngang bừa bãi, tường nứt cửa cháy, giường chỉ còn lại bộ khung.
Tránh xa 8 điều ‘quá’ trong cảm xúc, bạn sẽ hạnh phúc cả đời
04.11.2019 233
Mỗi loại tâm trạng cảm xúc đều cần phải có một chữ “điều độ”. Trong cuộc sống chúng ta nhất định sẽ gặp phải 8 loại tâm tình này, nếu không biết tiết chế có thể sẽ tự chiêu mời rắc rối. Khi vui mừng, chúng ta thường hào hứng và muốn chia sẻ cảm xúc của mình với những người xung quanh, lúc này cũng là lúc dễ mất đi sự thận trọng trong lời nói. Khi bạn tự mãn, lời nói của bạn rất dễ làm tổn thương người khác. Do đó, tâm trạng có thể sôi động, nhưng tâm lý phải bình tĩnh.
Này bạn, liệu bạn có đánh rơi thứ này không?
04.11.2019 224
Câu chuyện dưới đây rất ngắn thôi, nhưng là bài học thấm thía cho mỗi chúng ta. Có chăng trong những lo toan của cuộc sống, bạn cũng lỡ đánh rơi thứ này? Xưa có đôi vợ chồng già, bà lão đều đặn mỗi buổi chiều đều làm lễ, gõ mõ, tụng kinh, còn ông lão thì thích lao động và ngắm nhìn thiên nhiên. Bà lão là một người khó tính và sạch sẽ, còn ông lão hiền lành, nhưng rất hay đánh rơi đồ. Bà lão ngày nào cũng phải nhắc ông: “Ông đánh rơi thứ gì kìa”.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất