Làm thế nào để tha thứ và sống hạnh phúc hơn trước?

Làm thế nào để tha thứ và sống hạnh phúc hơn trước?
04.11.2019 715

Tại sao chúng ta luôn cảm thấy khó khăn khi tha thứ cho ai đó?

Tôi thường thấy mọi người hay vấp ngã và mắc kẹt ở chỗ họ bị tổn thương vì họ tin rằng nếu họ cho qua, thì những nỗi đau sẽ như thể chưa từng xảy ra. Những người bị tổn thương thường cảm thấy rằng khi ai đó làm điều gì sai, họ không thể thoát khỏi nó. Nhưng điều này không đúng như vậy. Chúng ta sẽ không tha thứ cho họ vì lợi ích của họ, chúng ta không cố gắng giả vờ như không có chuyện gì xảy ra. Thay vào đó, chúng ta tha thứ vì chính mình. Chúng ta làm điều đó để chúng ta có thể vượt lên trên nỗi đau.

Một lý do khác giải thích tại sao lại khó tha thứ cho người khác là vì chúng ta cho rằng theo một cách nào đó, hành động tha thứ là một sự phản bội chính mình, hoặc chúng ta cảm thấy rằng khi tha thứ, chúng ta phơi bày sự yếu đuối của mình và có thể bị tổn thương thêm lần nữa.

Những sự xúc phạm và tổn thương có thể để lại cảm giác đau khổ, oán hận trong nhiều năm. Sự tổn thương đó có thể khiến chúng ta cảm thấy mình như những nạn nhân do hành vi của người khác gây ra cho mình. Khi cảm thấy mình như những nạn nhân, cảm xúc không bảo vệ, mà còn hơn thế nữa, cảm xúc đang làm hại chúng ta. Chúng ta tự nhốt mình trong những nhà tù cảm xúc với đầy những thương tích. Làm thế nào để chúng ta có thể sống hạnh phúc và kéo dài cuộc sống hơn ngay từ chỗ những vết thương đó?

Tầm quan trọng của việc học cách tha thứ

Có nhiều nghiên cứu y khoa đã chứng minh mối liên hệ giữa việc tha thứ và sức khỏe. Karen Swartz – bác sĩ tâm thần tại Bệnh viện Johns Hopkins chia sẻ rằng: “Có một gánh nặng thể chất to lớn khi ai đó bị tổn thương và thất vọng”. Swartz cũng khẳng định rằng những cơn giận kéo dài sẽ đặt bạn vào trong trạng thái chiến hay chạy (fight-or-flight), dẫn đến hàng loạt những thay đổi trong nhịp tim, huyết áp và phản ứng của hệ miễn dịch. Những thay đổi này sẽ làm tăng nguy cơ trầm cảm, các bệnh về tim, đái tháo đường và một số bệnh khác.

Trái lại, sự tha thứ có thể giúp giảm căng thẳng và mức độ lo lắng, giảm trầm cảm, có những mối quan hệ gần gũi và lành mạnh hơn, một trái tim khỏe hơn, huyết áp giảm, các cơn đau nhức cũng giảm đi, ngủ ngon hơn, chức năng miễn dịch tốt hơn, và nhiều lợi ích khác. Nói một cách rất đơn giản, bằng cách tha thứ, chúng ta tự chữa lành cho chính mình từ bên trong.

Khi nào chưa tha thứ được, chúng ta vẫn là người phải chịu thiệt thòi nhất. Chiếc bẫy cảm xúc có thể trở nên quá mức đến nỗi chúng ảnh hưởng đến những mối quan hệ hiện tại và khả năng kết nối đáng tin cậy và có cảm tình với chính mình và những người xung quanh. Chỉ khi tha thứ thật sự, chúng ta mới được giải thoát khỏi những cơn đau nhức, tổn thương và sự tức giận.

Nếu cứ giữ lấy chúng, chúng ta sẽ không thể tận hưởng giây phút hiện tại và chúng sẽ ảnh hưởng tới chúng ta dưới nhiều hình thức khác nhau. Vấn đề là như thế này: khi tha thứ,chúng ta sẽ không giả vờ rằng những tổn thương và phản bội đầu tiên sẽ không xảy ra nữa, chúng ta làm điều đó vì lợi ích của chính mình. Những người được chúng ta tha thứ sẽ mang trong mình một món nợ riêng trong mọi hành động của họ. Ngược lại, chúng ta lại trở nên tự do.

Khi cứ mãi tập trung vào những cơn giận với người khác hoặc chính mình, chúng ta sẽ không nghe được tiếng nói trong tâm hồn. Khi để cơn giận ra đi, chúng ta có thể nghe những tiếng nói đó một cách sâu sắc hơn. Việc tha thứ cần sự can đảm vì ẩn sau những câu chuyện đau thương, chúng ta luôn chọn để tiếp cận với sự trọn vẹn của chính mình, và chạm vào niềm vui và lòng trắc ẩn bẩm sinh trong mỗi con người.

Cuối cùng, chúng ta sẽ giải thoát trái tim mình khỏi nhà tù của sự oán giận, và sẽ tự mình mở ra một con đường sống mới và sống một cuộc sống mà chúng ta chỉ có thể mơ ước ngay từ bây giờ.

Làm thế nào để tha thứ cho người làm tổn thương bạn?

Tha thứ là một quyết định có chủ đích và là một trạng thái của trí não, và chúng ta có thể nuôi dưỡng qua việc rèn luyện hằng ngày. Dưới đây là những bước đơn giản để bạn có thể thực hành và bắt đầu hành trình học cách tha thứ cho mình

1. Liên kết với cảm xúc của bạn

Hãy kiểm tra xem cảm xúc của bạn hiện giờ ra sao, đừng phàn nàn gì cả. Hãy thoải mái với chính bạn và cho phép mọi việc xảy ra. Chỉ cần cảm nghiệm và đừng đổi lỗi cho ai cả. Bạn có thể viết ra giấy những ý nghĩ và cảm xúc của bạn, để bạn hiểu rõ những gì bạn đang cảm nhận

Tiếp theo, hãy tự hỏi điều gì bạn có thể làm để tìm ra một lối thoát và vượt qua những cảm xúc đó: bạn có thể ra ngoài đi dạo, dành thời gian chăm sóc môi trường, làm một số công việc sáng tạo (như sơn, vẽ tranh, tô màu mô hình vũ trụ, hát, chơi nhạc cụ…), viết một Lá thư tha thứ, hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của người tư vấn hoặc một chuyên gia.

2. Giải phóng quá khứ

Trong cuộc sống, để tiến lên phía trước, một trong những việc quan trọng mà bạn phải làm là giải phóng quá khứ và sống cho giây phút hiện tại. Chúng ta thường mang theo quá khứ mà không để ý điều đó. Chính quá khứ sẽ làm chúng ta chán nản và sẽ cảm thấy bị mắc kẹt, không tiến lên được. Nếu không thường xuyên luyện tập giải phóng quá khứ, chúng ta xây nên một ngọn đồi của những cảm xúc chưa được xử lý, và những lộn xộn về mặt tinh thần. Điều này sẽ che mờ tầm nhìn, và khiến chúng ta khó nhận ra những bước tiếp theo để hướng tới một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Hãy luyện tập việc sống cho giây phút hiện tại bằng cách ngồi tĩnh lặng, theo dõi hơi thở của mình hoặc đơn giản hơn là hãy đi ra ngoài và thưởng thức những cảnh đẹp xung quanh mình. Bạn cũng có thể viết nhật ký. Hãy tự hỏi chính mình những câu hỏi sau như những lời nhắc nhở để giúp bạn thoát khỏi cái bẫy của cảm xúc: Bạn là ai nếu không có sự giận dữ, tổn thương hay oán hơn? Bạn muốn cuộc sống trở nên khác đi như thế nào?

3. Mang năng lượng trở lại

Hãy bắt đầu viết câu chuyện mới cho chính mình. Bạn không sinh ra để trở thành một nạn nhân và sự tha thứ không phải chỉ là trải nghiệm một lần. Bạn phải cam kết lựa chọn sự tha thứ trong mọi tình huống. Không ai có quyền làm cho bạn cảm thấy không thoải mái nếu không có sự đồng ý của bạn.

Khi những cảm xúc bị tổn thương tương tự nhau xảy đến, hãy nhắc nhở mình rằng bạn chọn tha thứ; bạn chọn mang năng lượng trở lại, và bạn chọn sự yêu thương. Tôi vẫn sử dụng công thức sau đây cho chính mình, và nó thực sự hữu dụng: “Việc sẵn lòng thay đổi cần đến từ sâu bên trong mỗi chúng ta. Chúng ta tìm đến nó khi bắt đầu tin rằng việc cuộc sống vui vẻ,có mục đích, đầy tình yêu thương và những mối quan hệ có ý nghĩa là quyền bẩm sinh của chúng ta”.

4. Tích lũy qua từng bài học

Mỗi trải nghiệm là một bài học cho chúng ta. Đôi lúc chúng ta phải trải qua những tổn thương sâu sắc, nhưng tôi tin chắc với bạn rằng chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trước đó. Thậm chí khi chúng ta nghĩ rằng điều xảy đến với chúng ta là không công bằng, những kinh nghiệm đó là một phần trong sự trưởng thành về mặt tinh thần. Nếu chúng ta mở lòng để nhìn nhận chúng, những khoảnh khắc đen tối ấy sẽ truyền tải và giúp chúng ta có những góc nhìn và nhận thức mới. Tôi đã từng gặp nhiều người lúc họ rơi vào những thời điểm khó khăn, và chính thời điểm đó là chất xúc tác để tạo nên những câu chuyện mới và truyền cảm hứng cho chính họ.

5. Lan tỏa tình yêu thương và nguồn năng lượng

Khi bạn đã trải qua các bước trên, bạn sẽ có thể bắt đầu gửi tình yêu đến những người làm tổn thương bạn. Tôi biết rằng không dễ để thực hiện điều này, nhưng đây chính là yếu tố thay đổi cuộc chơi! Thay vì gởi đi những cảm xúc tiêu cực đến người làm bạn bị xúc phạm, hãy trao gởi cho họ tình yêu thương và nguồn năng lượng. Khi làm điều này, không còn món nợ tình cảm nào giữa họ và bạn, và bạn có thể ăn mừng sự tự do của chính bạn với một trái tim biết ơn!

Là một phần của quá trình tha thứ, bạn cũng cần tha thứ cho chính mình. Bạn có thể có những sự không hài lòng với kỳ vọng của chính mình. Bạn có thể nghĩ rằng có những thứ đáng lẽ nên xảy ra hoặc có thể xảy ra.

Tuy nhiên, khi tha thứ, chúng ta phải từ bỏ ý nghĩ rằng quá khứ đáng lẽ ra phải khác đi hay tốt hơn. Chúng ta không thể thay đổi quá khứ, vì thế không nên để quá khứ biến chúng ta thành những tù nhân của nó. Thay vào đó, chúng ta cần nhìn ra những giá trị tiềm ẩn trong những việc đã xảy ra, đó luôn là một bài học mới cho chúng ta. Khi phát triển sự rõ ràng, chúng ta giải thoát mình khỏi quá khứ và bắt đầu hướng đến tương lai.

Hãy bắt đầu tha thứ ngay từ giây phút này

Sự tha thứ giúp nguồn năng lượng của chúng ta được lưu thông. Khi nắm bắt sự tha thứ, chúng ta cũng nắm lấy hòa bình, hy vọng, lòng biết ơn, niềm vui và hạnh phúc. Khi nắm giữ được chúng, chúng ta cũng chấp nhận chính con người của chúng ta.

Khi tha thứ, chúng ta đang chiếm lại quyền lực và kiểm soát cuộc sống của chính mình. Sự tha thứ mang lại cho chúng ta tự do. Nếu không, chúng ta sống mang theo món nợ tình cảm đó với chính mình.

Hãy bắt đầu tha thứ với các bước tôi đã đề cập ở trên và bạn cũng sẽ bắt đầu có một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Nguồn: Tham khảo

Tin chọn lọc khác
3 điều khắc cốt ghi tâm nếu bạn muốn tình yêu lâu dài
13.04.2020 179
Chắc hẳn bạn luôn mong mỏi có một mối quan hệ lâu dài, bền bỉ không rời nhưng vẫn lo sợ phải đối mặt với những xung đột xảy ra thường xuyên của cả hai? Mọi mối quan hệ đều có những thăng trầm và không phải lúc nào cũng hoàn hảo theo ý muốn của bạn. Tuy nhiên, 3 mẹo nhỏ dưới đây sẽ mang lại cho bạn một giải pháp tuyệt vời đấy.
4 cái đừng cần ghi nhớ để sống hạnh phúc, không vướng bận
13.04.2020 200
Con người thật kỳ lạ, muốn hưởng phúc dài lâu, thanh thản trọn đời mà suốt kiếp cứ mê mải tranh đấu, oán hận, dục vọng không buông, tâm ý sầu thảm. Giá như người ta có thể biết tự khống chế dục vọng của mình, biết dừng lại đúng lúc, hẳn cuộc đời này đã không còn là “bể khổ” nữa. Nhân sinh trôi qua khác nào giấc mộng kê vàng, chẳng thể lâu bền mãi. Có người trải qua bao sóng gió, thăng trầm, lúc gần nhắm mắt xuôi tay mới hiểu được rằng nhân thế xem chừng cũng hư ảo chỉ như một làn khói, thực sự không cầm giữ được gì trong tay.
Lá lìa cành vì lá không biết quý trọng, hay là do cơn gió vô tình?
13.04.2020 171
Cuộc đời như chiếc lá, thoáng chốc lá đã lìa cành. Mỗi phút giây cuộc sống đều đáng tựa ngàn vàng, vậy nên phải trân quý, khi mọi thứ đã đi qua, hối tiếc cũng đã quá muộn màng.
10 triết lý về tình yêu khiến bạn phải suy ngẫm
13.04.2020 151
Tình yêu là thứ tình cảm đẹp nhất mà chúng ta trao nhau nhưng đôi khi tình yêu của hai người không cùng chung đích đến. Dưới đây sẽ là 10 triết lý về tình yêu chắc chắn sẽ khiến bạn phải suy ngẫm.
15 cách tận hưởng sự độc thân
12.04.2020 106
Độc thân thật tuyệt vời có phải không? Độc thân là một điều thú vị, là những kinh nghiệm hay ho của bạn thông qua cuộc sống. Không chỉ làm cho bạn cảm thấy vui vẻ hơn, độc thân còn là một cách tuyệt vời giúp bạn hẹn hò với một người trong cuộc sống của bạn: chính là bạn. Dưới đây là 15 cách làm cho cuộc sống độc thân của bạn trở nên thú vị hơn.
Làm tốt 1 chữ, mọi gia đình tự nhiên sẽ hạnh phúc
12.04.2020 78
Bởi lẽ, chúng ta biết rằng những người thân thiết sẽ chẳng bao giờ trách chúng ta, vì thế mà những lời nói có khi sắc tựa dao vẫn cứ trút lên người nhà.
Con gái nếu chưa 30, cứ bình tĩnh mà ế
12.04.2020 73
Cứ qua tuổi 25, phụ huynh có cô con gái lớn bắt đầu 'sốt ruột'. Mà kinh khủng hơn sau giai đoạn ấy không chỉ là phụ huynh mà còn là cô, dì, chú, bác, anh em gần, anh em xa, hàng xóm, bạn bè đều có chung một suy nghĩ: 'phải lấy chồng mới ổn định được, phải lấy chồng mới tươi vui được, phải lấy chồng mới tốt lên được', lắm lúc tự hỏi không biết chồng là ai mà kỳ diệu thế?
Kết hôn với một người đàn ông thế này, mới là sự lựa chọn chính xác tuyệt đối
12.04.2020 77
Nếu người đó làm được 8 hết điều này, bạn đã gặp được đúng người rồi đó. Yêu có thể tùy hứng, nhưng cưới nhất định phải thận trọng.
Khi tỉnh táo bạn mới có thể biết hạnh phúc thật sự là gì
12.04.2020 85
Hạnh phúc chỉ đơn giản là có người để nắm tay đi đến cuối cuộc đời, dù con đường ấy gập ghềnh và lắm sỏi đá.
10 điều chắc chắn giúp mối quan hệ của bạn hạnh phúc và bền lâu
12.04.2020 70
Một tình yêu muốn hạnh phúc và bền chặt theo thời gian luôn cần sự cố gắng vun đắp, duy trì từ cả hai bên.
Khi hạnh phúc gõ cửa, hãy dõi mắt kiếm tìm, vì nó thường nhỏ bé
12.04.2020 79
Ở đâu đó quanh đây, vào bất cứ lúc nào, luôn tồn tại rất nhiều điều khiến ta hạnh phúc. Nó có thể là nhỏ nhoi, bình dị, có thể là lớn lao được gắp nhặt giữa cuộc đời, nhưng đôi khi ta lại mơ hồ không nhìn thấy…
Tình yêu là một đôi đũa
12.04.2020 82
Tình yêu cũng giống như một đôi đũa, nếu một trong hai không đi cùng nhau thì sẽ trở nên vô tích sự, chỉ có thể mãi mãi bên cạnh nhau mới có thể nắm bắt được tất cả những hương vị của cuộc đời.
Chung thủy nằm ở đâu trong tình yêu thời hiện đại?
12.04.2020 84
Nếu như thời xưa tình yêu là chặng đường gắn bó dài lâu, son sắt, thủy chung thì thời nay tình yêu của các cặp đôi lại dễ hợp mau tan, cả thèm chóng chán.
Sống thì đừng ích kỉ vì nó khiến bạn dễ mắc sai lầm
12.04.2020 81
Sống trong cộng đồng, sẻ chia là cần thiết. Nhưng tiếc thay, “thói ích kỷ” vẫn đang tồn tại như một xu thế của xã hội hiện đại, con người bị cuốn vào vòng xoáy của dành giật, bon chen và những toan tính vật chất.
Lời cha dạy con trai cách lấy vợ
12.04.2020 93
Hôn nhân là cánh cửa để bắt đầu một hành trình mới, mà nếu lựa chọn sai người bạn đồng hành, chắc chắn sẽ nếm trải nhiều đau thương. 11 lời cha khuyên con trai mình khi chọn vợ, nghe mà thấm thía.
Thương quá nhãn lồng
12.04.2020 83
Đêm, lại là một đêm tháng bảy với những cơn mưa rả rích, phủ từng đợt xuống mái lá nghèo. Những giọt mưa như cố tình xóa nhòa vạn vật, để rồi tạo nên một bản nhạt trầm buồn. Thỉnh thoảng, giữa tiếng mưa rơi là tiếng thở dài của má tôi. Đêm nay, má lại không ngủ.
20 điều giúp bạn tìm thấy hạnh phúc
12.04.2020 68
Cảm nhận hạnh phúc của mọi người không phụ thuộc vào số lượng hay mức độ trầm trọng của các biến cố đã xảy ra, mà dựa vào những gì họ đã nhìn nhận, trưởng thành và làm được từ những biến cố ấy.
Thương mẹ đã già
12.04.2020 82
Ngày con lấy chồng, nước mắt mẹ hóa thành dòng sông. Từng ấy tháng năm con đi, kí ức chưa bao giờ thôi ngưng nghỉ về ánh mắt đượm buồn của mẹ. Nhưng con gái sinh ra, cứ đưa đẩy theo dòng đời, đến một lúc nào đó cũng phải tìm về một bến đỗ bình yên, nơi bàn tay cha mẹ trở nên dần xa cách, chỉ còn lại những luyến lưu qua những phong thư và những lần gặp nhạt nhòa đã vội đi chưa kịp nguôi thương nhớ. Cứ mỗi lần nhìn lại quá khứ, con tim con cứ như không ngủ yên, con chỉ muốn chực ùa vào lòng mẹ khóc cho thỏa bao niềm kí ức.
3 câu chuyện xúc động về tình cảm gia đình
12.04.2020 84
Cho dù bạn có đi xa đến đâu đi nữa thì chỉ có gia đình là nơi luôn chờ luôn chào đón bạn quay trở về. Đây là những câu chuyện đáng để chúng ta phải suy nghĩ cho những việc làm nông nổi của mình.
Làm thế nào để tha thứ và sống hạnh phúc hơn trước?
04.11.2019 716
Ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua cảm giác khó chịu khi những kỳ vọng không được đáp ứng và những trải nghiệm đau thương. Dù vậy, khi cứ giữ mãi trong lòng những nỗi buồn ấy, chúng ta sẽ tự tách mình khỏi giây phút tận hưởng và bay bổng trong cuộc sống quý giá hiện tại. Thay vào đó, lòng chúng ta trĩu nặng do sự đau khổ và phản bội gây ra. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tiễn những nỗi đau đó đi xa và tôi muốn nói với bạn rằng không có gì quan trọng hơn việc chữa lành cho tâm hồn của mình. Trong bài viết này, tác giả Patricia Young sẽ chia sẻ với bạn cách làm thế nào để tha thứ và giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc hơn trước. Young sẽ trình bày một cách chi tiết những bước mà bạn cần thực hiện để tha thứ cho người làm bạn tổn thương.
Con có thể mua một giờ của bố không?
04.11.2019
Con có thể mua một giờ của bố không? – Bố ơi, con có thể hỏi bố một câu được không? – Được chứ, gì vậy? – Người cha đáp. – Bố, một giờ làm việc bố kiếm được bao nhiêu tiền? – Đó không phải là chuyện của con, tại sao con lại hỏi bố như vậy? – Con chỉ muốn biết một giờ bố kiếm được bao nhiêu tiền thôi mà, nói cho con nghe đi, bố – Cậu bé nài nỉ.
Gia đình không phải chiến trường, đâu cần phải xét thắng thua?
04.11.2019 234
Cuộc sống hôn nhân không phải lúc nào cũng toàn màu hồng, đôi lúc có những sóng gió, có những việc phát sinh, có những sai lầm. Nhưng thay vì trách cứ, thì mỗi người nên ôm giữ một thái độ bao dung, ấm áp. Có lần báo chí Đài Loan đã đăng một mẩu tin về hoả hoạn, câu nói của một người chồng sau sự việc đó đã dẫn đến thảo luận sôi nổi giữa các cư dân mạng của quốc gia này. Lúc ấy thế lửa hung hãn, dù kịp thời khống chế được ngọn lửa, nhưng toàn bộ căn hộ của cô Mạnh như một mớ ngổn ngang bừa bãi, tường nứt cửa cháy, giường chỉ còn lại bộ khung.
Tránh xa 8 điều ‘quá’ trong cảm xúc, bạn sẽ hạnh phúc cả đời
04.11.2019 233
Mỗi loại tâm trạng cảm xúc đều cần phải có một chữ “điều độ”. Trong cuộc sống chúng ta nhất định sẽ gặp phải 8 loại tâm tình này, nếu không biết tiết chế có thể sẽ tự chiêu mời rắc rối. Khi vui mừng, chúng ta thường hào hứng và muốn chia sẻ cảm xúc của mình với những người xung quanh, lúc này cũng là lúc dễ mất đi sự thận trọng trong lời nói. Khi bạn tự mãn, lời nói của bạn rất dễ làm tổn thương người khác. Do đó, tâm trạng có thể sôi động, nhưng tâm lý phải bình tĩnh.
Này bạn, liệu bạn có đánh rơi thứ này không?
04.11.2019 224
Câu chuyện dưới đây rất ngắn thôi, nhưng là bài học thấm thía cho mỗi chúng ta. Có chăng trong những lo toan của cuộc sống, bạn cũng lỡ đánh rơi thứ này? Xưa có đôi vợ chồng già, bà lão đều đặn mỗi buổi chiều đều làm lễ, gõ mõ, tụng kinh, còn ông lão thì thích lao động và ngắm nhìn thiên nhiên. Bà lão là một người khó tính và sạch sẽ, còn ông lão hiền lành, nhưng rất hay đánh rơi đồ. Bà lão ngày nào cũng phải nhắc ông: “Ông đánh rơi thứ gì kìa”.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất