Đại dương đang bị đốt nóng bằng lượng nhiệt của 5 quả bom nguyên tử mỗi giây

Đại dương đang bị đốt nóng bằng lượng nhiệt của 5 quả bom nguyên tử mỗi giây
09.02.2020 358

Hai năm nóng nhất trong lịch sử: 2016 và 2019

Bước sang thập kỷ thứ 3 của thế kỷ 21, chưa bao giờ vấn đề biến đổi khí hậu - nóng lên toàn cầu lại trở thành bài toán nhức nhối cho toàn nhân loại đến thế, bởi ảnh hưởng và tác động của nó không loại trừ bất cứ một khu vực nào trên thế giới.

Năm 2019 chứng kiến hàng loạt những kỷ lục về nhiệt độ trên toàn cầu. Sự nóng lên toàn cầu đang diễn biến mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

(Châu Âu phải trải qua những đợt sóng nhiệt mạnh kỷ lục về nhiệt độ và quy mô năm 2019)

Năm 2019 giữ kỷ lục là năm nóng thứ hai trong lịch sử (xếp sau năm 2016, thấp hơn 0,04 độ C) kể từ năm 1880 khi con người xây dựng dữ liệu về nhiệt độ Trái Đất.

Nhiệt độ toàn cầu nóng hơn 0,98 độ C so với trung bình năm 1951 đến 1980 vào năm 2019. Thập kỷ vừa kết thúc vừa qua cũng là thập kỷ nóng nhất từng được ghi nhận. Trong đó, 5 năm qua, từ năm 2015-2019, là khoảng thời gian hành tinh của chúng ta nóng nhất trong lịch sử 140 năm trở lại đây.

Nhiều tháng trong năm 2019 liên tục chứng kiến nhiệt độ toàn cầu cao nhất trong lịch sử. Khi đó, châu Âu phải trải qua những đợt sóng nhiệt mạnh kỷ lục (về nhiệt độ và quy mô). 2019 cũng là năm nóng nhất trong kỷ lục của bang Alaska (Mỹ), nơi cháy rừng bùng cháy khắp bang trong mùa hè.

(Biểu đồ thể hiện năm 2016 và 2019 là hai năm nóng nhất trong lịch sử. Nguồn: NOAA/NASA)

Kể từ những năm 1880, nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu đã tăng lên và nhiệt độ trung bình hiện nay cao hơn hơn 1 độ C so với cuối thế kỷ 19.

Đại dương bị đốt nóng bằng 5 quả bom nguyên tử mỗi giây

Time cho biết, các nhà khoa học cũng đưa ra kết luận về nhiệt độ đại dương năm 2019. Theo đó, năm 2019, nhiệt độ đại dương cũng đạt mức nóng nhất trong lịch sử. "Thật khó tưởng tượng để biết được rằng: Con người đang làm nóng bề mặt đại dương mỗi giây trong suốt 1 năm qua bằng sức nóng tương đương của 5 quả bom nguyên tử Little Boy mà Mỹ từng ném xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản) năm 1945.

Quả bom nguyên tử Little Boy phát nổ với năng lượng 63.000 tỷ Joules. Lượng nhiệt mà chúng ta "bắt" đại dương hứng chịu trong vòng 25 năm qua vì thế tương đương với 3,6 tỷ vụ nổ bom Little Boy ở Hiroshima.

(Năm 2019, mỗi giây, đại dương bị đốt nóng với lượng nhiệt bằng 5 quả bom nguyên tử Little Boy)

Một nghiên cứu năm 2018 của Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu, cơ quan khí hậu của Liên Hợp Quốc, trước đó đã cảnh báo rằng nhiệt độ toàn cầu tăng 1,5 độ C so với mức trước thời tiền sử có thể gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Theo Giáo sư John Abraham, đại dương sẽ phải hấp thụ hơn 90% lượng nhiệt gây nóng lên toàn cầu. Ấm lên toàn cầu là sự nóng lên của đại dương. Sự nóng lên của đại dương là bằng chứng rõ ràng nhất mà chúng ta có về biến đổi khí hậu.

Mặc dù sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu có xu hướng tăng lên, nhiệt độ trung bình hàng năm có thể thay đổi từ năm này sang năm khác tùy thuộc vào các kiểu thời tiết như El Niño hoặc La Niña.

Thay vào đó, đại dương cung cấp dữ liệu rõ ràng hơn, và do đó, sự nóng lên toàn cầu là không thể chối cãi. Nhiệt độ đại dương đã tăng lên mỗi năm kể từ năm 2017 và liên tục tăng kể từ giữa những năm 1990, theo nghiên cứu, gây nguy hiểm cho mực nước biển dâng và đa dạng sinh học. Đại dương ấm hơn cũng có thể gây ra các sự kiện thời tiết cực đoan hơn.

Sử dụng các mô hình khí hậu và phân tích thống kê dữ liệu nhiệt độ toàn cầu, các nhà khoa học đã kết luận rằng sự gia tăng này chủ yếu được thúc đẩy bởi sự gia tăng khí thải carbon dioxide và các khí nhà kính khác vào bầu khí quyển do hoạt động của con người tạo ra.

Nhiệt độ liên tục gia tăng trong bầu khí quyển và đại dương đang góp phần làm mất khối lượng băng liên tục từ Greenland đến Nam Cực; đồng thời kích hoạt và làm gia tăng hàng loạt thời tiết cực đoan như sóng nhiệt, cháy rừng, mưa lớn, lũ lụt...

Kết quả này có được từ các phân tích nhiệt độ của NASA và NOAA kết hợp cùng các phép đo nhiệt độ bề mặt từ hơn 20.000 trạm thời tiết, quan sát nhiệt độ mặt nước trên tàu và phao và đo nhiệt độ từ các trạm nghiên cứu ở Nam Cực.

Tin chọn lọc khác
Nguyên nhân và hiện tượng biến đổi khí hậu phổ biến đáng lo ngại
16.12.2019 305
Biến đổi khí hậu đang gây tác động xấu đến đời sống của con người ở hiện tại và đe dọa đến môi trường sống trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và có những hiện tượng chủ yếu.
Biến đổi khí hậu – những tác hại mà môi trường phải gánh chịu
16.12.2019 305
Biển đổi khí hậu là sự thay đổi những yếu tố gốc ở một trong 2 môi trường quan trọng hoặc vật lý hoặc là sinh học, những biến đổi này mang tính tiêu cực và có những tác động xấu khó có thể phục hồi đến đời sống tự nhiên cũng như sinh hoạt chung của hệ động vật sinh thái và con người.
Cháy rừng có thể thiêu chết 350 con koala
01.11.2019 103
AUSTRALIA - Hàng nghìn ha rừng, trong đó có nơi tập trung số lượng lớn koala, bị phá hủy trong vụ cháy kéo dài nhiều ngày.
Làm nguội trái đất
03.11.2019 137
“Nếu chúng ta chặt cây thì trái đất sẽ nóng dần lên. Không khí sẽ càng ô nhiễm nặng hơn và chỉ thở thôi cũng trở nên khó khăn hơn đấy,” cậu bé Nhang, 13 tuổi, người dân tộc Raglay, reo lên khi chơi trò “Hạ nhiệt trái đất” với các bạn cùng lớp. Một bạn khác vội nói chen vào: “Trò này vui quá hay quá, tớ chỉ muốn chơi trò chơi này mãi”. Trong không khí nói cười rộn rã, Nhang cùng các bạn ở trường nội trú dân tộc thiểu số Pi Năng Tắc ngồi thành vòng tròn để chơi trò chơi mới – “Hạ nhiệt trái đất”. Với nhiều em học sinh, trò chơi mang tính phối hợp này đem lại nhiều thích thú cho các em trong giờ giải lao sau các tiết học văn hóa, không những vậy, trò chơi còn giúp truyền tải những thông điệp và lời khuyên vô cùng hữu ích, đặc biệt hết sức quan trọng đối với những em học sinh của tỉnh Ninh Thuận.
Biến đổi khí hậu – Nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn
03.11.2019 114
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng rất lớn tới đời sống hàng ngày của chúng ta. Vậy biến đổi khí hậu là gì? Nguyên nhân và hậu quả mà biến đổi khí hậu gây ra ra sao? Trong những năm gần đây, theo chính sách môi trường, biến đổi khí hậu thường nhắc đến sự thay đổi thời tiết. Sự biến đổi này có thể là thay đổi thời tiết quanh một mức trung bình. Hoặc sự biến đổi này có thể là sự thay đổi thời tiết bình quân. Các hiện tượng này gọi chung là sự nóng lên toàn cầu. Còn theo Công ước khung của Liên hợp Quốc về biến đổi khí hậu, biến đổi khí hậu là sự thay đổi thành phần khí quyển của Trái Đất. Biến đổi khí hậu là sự biến thiên tự nhiên của khí hậu.
Thiên thể rơi xuống Trái Đất, tiêu diệt hổ răng kiếm 13.000 năm trước
03.11.2019 144
Các nhà khoa học phát hiện bằng chứng cho thấy 13.000 năm trước, một thiên thể rơi xuống Trái Đất và tiêu diệt các loài thú kỷ băng hà như voi mamoth và hổ răng kiếm.
Rác vũ trụ đang bao vây Trái Đất
03.11.2019 187
Không gian bên ngoài Trái Đất không còn nhiều, và rác thải vũ trụ là một phần nguyên nhân.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất