Hiểm họa khôn lường và nỗi sợ của nhà khoa học về vùng chết trên đại dương.

Hiểm họa khôn lường và nỗi sợ của nhà khoa học về vùng chết trên đại dương.
17.12.2019 521

Thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21, chúng ta đã chứng kiến những hồi chuông gióng lên mạnh mẽ về biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu. Chưa bao giờ, cuộc chiến bảo vệ Trái Đất của các nhà khoa học lại mạnh mẽ và cấp thiết như hiện nay.

'Dead zones' theo cách hiểu của giới nghiên cứu là vùng nước biển rộng lớn chứa rất ít hoặc không có oxy, khiến cho nhiều dạng sinh vật biển gần như không thể tồn tại.

(Hệ sinh thái đại dương đang bị ô nhiễm nghiêm trọng)

Mức oxy trong đại dương đã giảm 2% từ năm 1960 đến 2010, gây ra sự mở rộng các vùng chết biển trên khắp đại dương toàn cầu khiến sinh vật biển và hệ sinh thái (xa hơn là con người) rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Điều đáng nói ở đây là, các nhà khoa học nhận ra họ đang đánh giá thấp nguy cơ từ những vùng chết khổng lồ trên đại dương.

Vùng chết trên đại dương: Phát hiện đáng lo ngại

Vùng chết đại dương được xem là những mối nguy hiểm sinh thái khổng lồ trên biển đã tăng cả về quy mô lẫn số lượng trong những thập kỷ gần đây. Không chỉ lan rộng ngoài biển, vùng chết này còn lan sang vùng nước ngọt trên đất liền.

Các chất dinh dưỡng dư thừa chảy ra khỏi đất hoặc được dẫn nước thải vào sông và bờ biển có thể kích thích sự phát triển quá mức của tảo, sau đó chìm xuống và phân hủy trong nước. Quá trình phân hủy đã tiêu thụ oxy hòa tan trong nước và làm cạn kiệt nguồn cung cấp dưỡng khí cho sinh vật biển khỏe mạnh.

(Hình ảnh rác thải nhựa trên đại dương)

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do nhà sinh vật học Sabine Lengger thuộc Đại học Plymouth, Vương quốc Anh dẫn đầu nhận định: Còn có thể có một yếu tố quan trọng khác đằng sau vấn đề liên quan đến mối nguy hiểm sinh thái khổng lồ trên biển này.

"Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, các chất hữu cơ chìm xuống đáy biển không chỉ đến từ mặt biển mà còn có sự đóng góp lớn từ các vi khuẩn kỵ khí sống trong vùng đại dương sâu, tối và có thể đồng hóa cacbon (quá trình chuyển đổi cacbon vô cơ (cacbon dioxit) thành các hợp chất hữu cơ bởi các sinh vật sống)" - Tiến sĩ Sabine Lengger cho hay.

(Các sinh vật biển đang chết dần trong vùng biển chết)

Việc chúng ta đánh giá thấp mức độ cạn kiệt của oxy trong biển trong một thế giới đang ngày càng nóng lên có thể khiến sự tuyệt chủng của các sinh vật biển diễn ra âm thầm nhưng mạnh hơn bao giờ hết.

"Nhu cầu dưỡng khí (oxy) của các sinh vật sống tại các vùng OMZs có thể đang ở mức báo động, nghĩa là cao hơn so với tính toán của chúng ta trước đây. Nếu không kịp khắc phục, các sinh vật biển tại OMZs sẽ dễ chết hơn, nhanh hơn, điểu này vô hình chung mở rộng thêm quy mô của các vùng chết trên đại dương." - Nhóm tác giả báo cáo.

Không những thế, quá trình mất oxy trong đại dương cũng có thể có ảnh hưởng lớn đến phản ứng hóa học đại dương, tạo tiềm năng tăng sản xuất khí nhà kính N2O (oxit nitơ), tác động đến khí hậu toàn cầu.

Hiểm họa từ bênh dịch đại dương

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) công bố báo cáo rằng: Các vùng chết đại dương đang lan rộng như một bệnh dịch đại dương, với số lượng khoảng 700 vùng trên khắp đại dương Trái Đất. Trong khi đó, thập niên 1960, người ta chỉ xác định khoảng 50 vùng.

(Vùng chết trên đại dương tại Vịnh Mexico. Ảnh: NOAA)

NOAA cho biết, vùng chết xảy ra ở nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt dọc theo vùng Đông Duyên hải Mỹ, Vịnh Mexico và Hồ Lớn... Trong đó, vùng biển Ả Rập được cho là vùng chết lớn nhất trên thế giới.

Riêng vùng chết đại dương tại Vịnh Mexcio rộng 16.767 km vuông. Năm 2015, diện tích vùng chết tại đây tiếp tục tăng thêm 25% bất chấp những nỗ lực của Mississippi River/Gulf of Mexico Watershed Nutrient Task Force nhằm mục tiêu giảm khu vực biển thiếu oxy của vùng Vịnh.

Khoa học ước tính rằng, thực vật biển sản xuất từ 70 đến 80% nguồn oxy cho Trái Đất. Các loài thực vật biển đó là sinh vật đơn bào, tảo, thực vật phù du... Mỗi năm, tảo sản xuất ra khoảng 330 tỷ tấn oxy từ quá trình quang hợp.

Đại dương trong một thế giới ngày càng nóng lên đang đối mặt với rất nhiều vấn nạn: Từ việc hấp thu lượng nhiệt khổng lồ từ biến đổi khí hậu nhân tạo đến việc đại dương đang chứa quá nhiều rác thải nhựa, ô nhiễm chất dinh dưỡng đến việc bị axit hóa mạnh hơn. Đại dương vốn được xem là thế giới của đa dạng sinh học, vì tác động của con người mà trở thành vùng 'sa mạc sinh học' nơi hiếm dưỡng khí và sinh vật sống, NOAA nhận định.

Thực vật biển và thực vật trên cạn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự sống của con người. Chưa hết, đại dương là nguồn cung cấp chất đạm chủ yếu cho hơn 1 tỷ người, và sự sống còn của chúng ta phụ thuộc vào việc bảo vệ đại dương.

Thế giới tri thức sưu tầm và biên tập

Tin chọn lọc khác
Nguyên nhân và hiện tượng biến đổi khí hậu phổ biến đáng lo ngại
16.12.2019 305
Biến đổi khí hậu đang gây tác động xấu đến đời sống của con người ở hiện tại và đe dọa đến môi trường sống trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và có những hiện tượng chủ yếu.
Biến đổi khí hậu – những tác hại mà môi trường phải gánh chịu
16.12.2019 305
Biển đổi khí hậu là sự thay đổi những yếu tố gốc ở một trong 2 môi trường quan trọng hoặc vật lý hoặc là sinh học, những biến đổi này mang tính tiêu cực và có những tác động xấu khó có thể phục hồi đến đời sống tự nhiên cũng như sinh hoạt chung của hệ động vật sinh thái và con người.
Cháy rừng có thể thiêu chết 350 con koala
01.11.2019 103
AUSTRALIA - Hàng nghìn ha rừng, trong đó có nơi tập trung số lượng lớn koala, bị phá hủy trong vụ cháy kéo dài nhiều ngày.
Làm nguội trái đất
03.11.2019 137
“Nếu chúng ta chặt cây thì trái đất sẽ nóng dần lên. Không khí sẽ càng ô nhiễm nặng hơn và chỉ thở thôi cũng trở nên khó khăn hơn đấy,” cậu bé Nhang, 13 tuổi, người dân tộc Raglay, reo lên khi chơi trò “Hạ nhiệt trái đất” với các bạn cùng lớp. Một bạn khác vội nói chen vào: “Trò này vui quá hay quá, tớ chỉ muốn chơi trò chơi này mãi”. Trong không khí nói cười rộn rã, Nhang cùng các bạn ở trường nội trú dân tộc thiểu số Pi Năng Tắc ngồi thành vòng tròn để chơi trò chơi mới – “Hạ nhiệt trái đất”. Với nhiều em học sinh, trò chơi mang tính phối hợp này đem lại nhiều thích thú cho các em trong giờ giải lao sau các tiết học văn hóa, không những vậy, trò chơi còn giúp truyền tải những thông điệp và lời khuyên vô cùng hữu ích, đặc biệt hết sức quan trọng đối với những em học sinh của tỉnh Ninh Thuận.
Biến đổi khí hậu – Nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn
03.11.2019 114
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng rất lớn tới đời sống hàng ngày của chúng ta. Vậy biến đổi khí hậu là gì? Nguyên nhân và hậu quả mà biến đổi khí hậu gây ra ra sao? Trong những năm gần đây, theo chính sách môi trường, biến đổi khí hậu thường nhắc đến sự thay đổi thời tiết. Sự biến đổi này có thể là thay đổi thời tiết quanh một mức trung bình. Hoặc sự biến đổi này có thể là sự thay đổi thời tiết bình quân. Các hiện tượng này gọi chung là sự nóng lên toàn cầu. Còn theo Công ước khung của Liên hợp Quốc về biến đổi khí hậu, biến đổi khí hậu là sự thay đổi thành phần khí quyển của Trái Đất. Biến đổi khí hậu là sự biến thiên tự nhiên của khí hậu.
Thiên thể rơi xuống Trái Đất, tiêu diệt hổ răng kiếm 13.000 năm trước
03.11.2019 144
Các nhà khoa học phát hiện bằng chứng cho thấy 13.000 năm trước, một thiên thể rơi xuống Trái Đất và tiêu diệt các loài thú kỷ băng hà như voi mamoth và hổ răng kiếm.
Rác vũ trụ đang bao vây Trái Đất
03.11.2019 186
Không gian bên ngoài Trái Đất không còn nhiều, và rác thải vũ trụ là một phần nguyên nhân.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất