NASA phát hiện ra cặp sao thường xuyên diễn ra hiện tượng "nhật thực" - Thuban

NASA phát hiện ra cặp sao thường xuyên diễn ra hiện tượng "nhật thực" - Thuban
16.01.2020 408

Trong một đêm ít mây, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy ngôi sao Thuban hiện ra rõ trên nền trời đen. Rất có thể người Ai Cập cổ đại đã sử dụng ánh sáng của Thuban như sao Bắc Đẩu, và khoa học có bằng chứng để đưa ra nhận định đó.

(Ảnh chụp ngôi sao Thuban trên bầu trời)

Khoảng 4.700 năm trước, khi người Ai Cập xây kim tự tháp đầu tiên, nhiều khả năng sao Thuban đã là trục thẳng đứng với nhiều các ngôi sao khác bay xung quanh. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng đó chính là lý do để tin người Ai Cập cổ đã xây kim tự tháp dựa trên đường trục ấy.

(Người Ai Cập cổ đã xây dựng kim tự tháp dựa trên sao Bắc Đẩu cũ này)

Ngày nay, ta sử dụng sao Polaris - một ngôi sao sáng nằm về bên phải Thuban - làm “cô Đẩu”. Có sự thay đổi này là do trục Trái Đất đã thay đổi theo thời gian.

Các nhà thiên văn học NASA vẫn theo dõi Bắc Đẩu cũ (và nhiều các ngôi sao tương tự khác) thông qua Vệ tinh Khảo sát Ngoại hành tinh Bay ngang (TESS), một kính viễn vọng chuyên dùng để tìm ngoại hành tinh - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời.

Trong khi đánh mắt đi tìm ngoại hành tinh, TESS vừa phát hiện ra Thuban trải qua hiện tượng “Thuban thực”: hóa ra Thuban là một cặp sao! Ngôi sao lớn hơn trong cặp này có kích cỡ gấp 4 lần Mặt Trời, nóng hơn khoảng 70% và có nhiệt độ bề mặt xấp xỉ 9.704 độ C. Ngôi sao nhỏ trong cặp phát ra lượng sáng ít hơn sao lớn khoảng 5 lần, với kích cỡ chỉ bằng một nửa sao lớn.

Hai ngôi sao bay cách nhau khoảng 61 triệu km và hoàn thành một vòng quỹ đạo trong 51 ngày. Nó đã tỏa sáng từ thời cổ đại cho tới nay, khoa học cũng đã biết về nó từ lâu, thế mà bây giờ ta mới biết hiện tượng “Thuban thực” vẫn thường xuyên diễn ra.

(Đây là cặp sao thường xuyên diễn ra hiện tượng “nhật thực”)

Câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong đầu chúng tôi là ‘Tại sao mà trước giờ chưa biết nhỉ?’” nhà nghiên cứu Angela Kochoska bộc lộ sự ngạc nhiên. Tại buổi gặp mặt thường niên của Hội Thiên văn Hoa Kỳ mới được tổ chức hôm thứ Hai, cô Kochoska tuyên bố khám phá mới của NASA.

Hiện tượng sao che sao diễn ra chỉ trong 6 tiếng, nên các trạm thiên văn mặt đất dễ dàng bỏ sót nó,” cô nói. “Bởi lẽ sao quá sáng, làm bão hòa ánh sáng mà đài thiên văn Kepler nhận về, nên cũng chẳng thấy được hiện tượng đó.

Việc quan sát Thuban trong khoảng thời gian diễn ra “Thuban thực” sẽ giúp các nhà nghiên cứu xác định được chính xác khối lượng và kích cỡ cặp sao. Và trong tương lai, có khi chúng lại va vào nhau và tạo ra hàng loạt sóng hấp dẫn không chừng.

Tin chọn lọc khác
Tuyên bố chấn động: Sinh vật ngoài hành tinh có thể đang sống trên sao Kim
18.12.2019 656
Một nghiên cứu đã đưa ra tuyên bố chấn động rằng, sinh vật ngoài hành tinh có thể đang sống trong tầng mây a-xít trên sao Kim. Với giả thuyết trên, chúng ta ta đã có một bước tiến trong nghiên cứu các sinh vật và hành tinh ngoài vũ trụ
Dải Ngân Hà của chúng ta có khối lượng lớn gấp 890 tỷ lần so với Mặt Trời
16.12.2019 418
Dựa vào lực hấp dẫn và sự di chuyển của vật thể, các nhà khoa học tính toán khối lượng khổng lồ của dải Ngân Hà lớn gấp 890 tỷ lần so với Mặt Trời. Đây là một phát hiện thú vị về khoa học vũ trụ ngày nay.
Phát hiện ra thiên hà từ thời sơ khai đang tạo ra các vì sao mới
16.12.2019 206
Qua hệ thống kính viễn vọng ALMA tại Chile, các nhà khoa học đã quan sát được MAMBO-9 - thiên hà chứa đầy bụi vũ trụ và đang tạo ra các vì sao mới. Đây được coi là thiên hà xa với Trái Đất nhất khi nó cách Trái Đất đến 13 tỷ năm ánh sáng
Thập kỷ rực rỡ với những khám phá phi thường của nhân loại
16.12.2019 157
Thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21 sắp kết thúc, chúng ta hãy cùng nhìn lại những khám phá khoa học đỉnh cao mà nhân loại đã làm được suốt 10 năm qua từ việc tìm hiểu cơ thể người đến giải mã hành tinh Trái Đất và trong vũ trụ bao la.
Con người có thể sinh con bên ngoài vũ trụ với nghiên cứu mới nhất
16.12.2019 182
Viễn cảnh sinh con trong vũ trụ của nhân loại sắp trở thành hiện thực khi một công ty tại Hà Lan đã lên kế hoạch cho hành trình bay “độc nhất vô nhị” này. Thực nghiệm này có thể sẽ đưa lại những giá trị nghiên cứu to lớn cho khoa học vũ trụ thế giới.
Thiên thạch đâm vào Trái Đất có thể biến đại dương thành biển axit
03.11.2019 194
Chúng ta biết rằng thiên thạch Chicxulub đã gây ra sự tuyệt chủng của loài khủng long trên cạn khi nó đâm vào Trái đất khoảng 66 triệu năm trước. Không chỉ có thế, một nghiên cứu mới cho thấy tiểu hành tinh này cũng đã axit hóa đại dương, xóa sạch phần lớn sự sống ở dưới nước. Đây là bằng chứng trực tiếp đầu tiên cho thấy tác động hủy diệt khủng long cũng là nguyên nhân biến các đại dương thành axit, đủ để dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt, một lời cảnh báo cho chúng ta ngày nay.
Con người đạt mốc quan trọng mới trong lịch sử khám phá vũ trụ
03.11.2019 152
Christina Koch và Jessica Meir trèo ra bên ngoài Trạm Không gian Quốc tế vào khoảng 7 giờ 50 phút sáng (giờ địa phương) để sửa chữa khẩn cấp hệ thống điện của nó. Họ kết thúc nhiệm vụ này sau 7 giờ và 17 phút, ngay trước 3 giờ chiều. Hai nữ phi hành gia đã thành công trong nhiệm vụ thay mới bộ xả pin bị lỗi không thể kích hoạt được từ đầu tháng, sau khi được lắp các cục pin ion-lithium mới ở bên ngoài trạm không gian. Bộ sạc bị lỗi sẽ được gửi trở lại Trái đất để sửa chữa.
Vòng tròn đá 4.500 năm tuổi trong rừng
03.11.2019 303
Công trình cổ với đường kính 25 m ẩn dưới những tán cây được phát hiện nhờ công nghệ quét laser từ trên cao. Nhà khảo cổ Jon Hoyle tìm thấy vòng tròn đá thời Đồ Đồng ẩn trong Rừng Dean, Gloucestershire, BBC hôm 31/10 đưa tin. Công trình gồm một bờ đất cao hình tròn, bên trên đặt những tảng đá vôi nhỏ. Đây là phát hiện đáng chú ý và là công trình cổ duy nhất dạng này tại Gloucestershire. Nhóm nghiên cứu sử dụng LiDAR, công nghệ chiếu tia laser từ máy bay để quét và lập bản đồ 3D mặt đất.
NASA lên kế hoạch gửi robot lên cực nam của Mặt Trăng để tìm kiếm nước
03.11.2019 131
NASA lên kế hoạch gửi robot lên cực nam của Mặt Trăng để tìm kiếm nước, con người chưa từ bỏ hi vọng tìm kiếm 1 hành tinh thay thế Trái Đất trong tương lai
Tin xem nhiều
Tin mới nhất