6 sự kiện lịch sử bất ngờ mà không phải ai cũng biết

6 sự kiện lịch sử bất ngờ mà không phải ai cũng biết
06.01.2020 360

1. Điệp viên Juan Pujol Garcia

Juan Pujol Garcia được trang web của Cơ quan Tình báo Anh (MI-5) gọi là “điệp viên hai mang xuất sắc nhất Chiến tranh thế giới thứ 2” khi có những đóng góp to lớn làm thay đổi cục diện chiến tranh.

Juan Pujol Garcia và vợ đã liên lạc với các dịch vụ tình báo Mỹ và Anh để tham gia trở thành gián điệp, nhưng cả hai bên đều từ chối. Để thực hiện được mục đích, ông đã giả danh thành một quan chức chính phủ Tây Ban Nha và ủng hộ phát xít Tây Ban Nha, ngay sau đó, ông còn nhận lời làm điệp viên cho tình báo Đức. Juan Pujol Garcia trở thành điệp viên được tôn trọng và đáng tin cậy trong mạng lưới gián điệp vào thời điểm đó.

(Juan Pujol Garcia là điệp viên hai mang xuất sắc nhất Thế chiến thứ 2)

Juan thật ra là một điệp viên chống Đức Quốc Xã. Ông đã tạo ra hàng loạt báo cáo giả mạo bằng các thông tin lấy được từ những cơ quan truyền thông công khai cũng như từ các sách hướng dẫn du lịch ở Anh... Ông thậm chí còn tạo ra một "mạng lưới cộng sự" để nếu xảy ra sự cố thì đổ lỗi cho mạng lưới này.

Juan có vai trò quan trọng trong sự thành công của Chiến dịch Fortitude, một hoạt động đánh lạc hướng quân Đức về thời gian và địa điểm xâm lược Normandy vào năm 1944.

2. "Nữ Tổng thống đầu tiên của Mỹ"

Nếu bạn nghĩ Hillary Clinton đang nhắm giữ vị trí này thì thật ra "nữ Tổng thống" đã xuất hiện cách đây nhiều năm.

Bà Edith Wilson là Đệ nhất phu nhân của Woodrow Wilson, Tổng thống thứ 28 của Hoa Kỳ. Trong thời gian đương nhiệm, Tổng thống Wilson cho phép vợ phân loại tài liệu, lọc thư từ và tham dự các cuộc họp trong phòng riêng. Không có sự cho phép của bà, các cố vấn cũng không thể gặp Tổng thống khi ông muốn nghỉ ngơi.

(Nữ Tổng thống đầu tiên của Mỹ - Edith Wilson)

Tháng 10/1919, Tổng thống Wilson bị đột quỵ khiến toàn thân bị liệt nhưng đầu óc ông vẫn còn minh mẫn. Để bảo vệ những di sản trong sự nghiệp của chồng, Đệ nhất phu nhân Edith Wilson quyết định "nhiếp chính" cho đến khi Tổng thống Wilson hết nhiệm kỳ. Trong suốt 17 tháng sau đó, bà chủ Nhà Trắng xuất hiện trong chiếc váy sẫm màu, đi lại nhanh nhẹn trên các hành lang đã gây chú ý trên khắp nước Mỹ và thế giới.

3. Danh tướng Julius Caesar từng bị cướp biển bắt cóc

Theo các tài liệu lịch sử, khoảng năm 75 Trước công nguyên, trong chuyến hành trình từ Rome đến thành phố Rhodes của Hy Lạp để học tập, danh tướng Julius Caesar đã bị nhóm hải tặc vùng Cilicia bắt cóc.

Ban đầu, những tên cướp biển đòi tiền chuộc 20 talent vàng (khoảng 10 triệu USD theo giá vàng hiện nay) từ gia đình ông. Tuy nhiên, ông đòi nâng số tiền này lên 50 talent vàng. Trong thời gian đợi tiền chuộc, Julius Caesar liên tiếp mắng chửi những tên cướp biển có hành vi khiến ông bực mình.

Ông đe doạ sẽ bắt chúng trả giá ngay sau khi ông thoát khỏi nơi này. Ban đầu, nhóm cướp biển để ngoài tai những lời này vì cho rằng ông ta chỉ hù doạ cho chúng sợ. Nhưng chúng đã mắc sai lầm lớn.

38 ngày sau, tiền chuộc được chuyển đến, Julius Caesar được thả tự do. Ngay sau đó ông ta đã triệu tập một hạm đội để trả thù những kẻ dám hỗn xược với mình. Julius Caesar đích thân xét xử và ra lệnh đóng đinh tất cả những tên cướp biển dám xúc phạm ông.

4. Vụ ám sát thái tử Áo - Hung

Vụ ám sát thái tử Áo-Hung Franz Ferdinand là một trong những vụ ám sát gây chấn động nhất thế giới, đây cũng là nguyên nhân trực tiếp của Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 - 1918).

Vào ngày 28/6/1914, tổ chức bí mật "Bàn tay đen" đã cử 6 sát thủ đến ám sát thái tử Franz Ferdinand. Tên sát thủ đầu tiên đã ném bom về phía xe chở thái tử nhưng không thành công. Quả bom nổ tung dưới một chiếc xe khác làm bị thương 22 người. Tên sát thủ đã tự kết liễu bằng cách nuốt viên thuốc xyanua và nhảy xuống sông Mijiacka. Tuy nhiên, nỗ lực tự sát của hắn thất bại khi viên thuốc hết hạn chỉ gây nôn mửa còn con sông chỉ cao 13 cm do mùa hè nóng và khô.

(Hình ảnh vụ ám sát thái tử Áo-Hung Franz Ferdinand được ghi nhận trong lịch sử)

Ngay sau khi thoát chết lần 1, lẽ ra thái tử đã đến nơi an toàn nhưng ông lại quyết định đến thăm người bị thương tại bệnh viện. Chiếc xe dừng lại đúng nơi một trong 5 tên sát thủ còn lại mai phục sẵn, Gavrilo Princip. Hắn ta đã dùng súng bắn vào cổ Franz Ferdinand, hắn tiếp tục làm bị thương nữ công tước Sophie với phát súng thứ 2. Cả hai đều chết một giờ sau đó.

5. Giới tính bí ẩn của điệp viên Chevalier D’éon

Chevalier D’éon là một nhà ngoại giao, gián điệp người Pháp. Trong suốt 49 năm đầu của cuộc đời, Chevalier D’éon sinh sống và làm việc như một người đàn ông. Sau đó, ông bị điều sang Nga để hoạt động. Chevalier D’éon gặp phải vấn đề lớn khi nước Nga lúc bấy giờ chỉ cho phụ nữ và trẻ em nhập cư. Để thực hiện nhiệm vụ, d'Éon đã phải đóng giả là một phụ nữ với tên gọi Lea de Beaumont rồi trở thành một trong những thân cận bên cạnh Nữ hoàng Elizabeth của Nga.

(Giới tính của điệp viên Chevalier D’éon vẫn luôn là một ẩn số)

Từ năm 1777, d'Éon đã xin được xác nhận là giới tính nữ, ông cũng ăn mặc như phụ nữ đến cuối đời. Năm 1810, d'Éon qua đời, các bác sĩ khám nghiệm thi thể của ông đã vô cùng kinh ngạc khi Chevalier D’éon có các cơ quan sinh dục của nam nhưng cũng có ngực đầy đặn như phụ nữ.

Đến nay, bí ẩn giới tính của một trong những gián điệp nổi tiếng thế giới vẫn chưa được làm rõ.

6. Tổng thống Mỹ Chester Arthur

Chester Arthur là một Đảng viên của Đảng Cộng hoà. Ông từng là luật sư trước khi chuyển hướng sang hoạt động chính trị. Năm 1871, Tổng thống Ulysses S. Grant đã bổ nhiệm Arthur làm cục trưởng hải quan Cảng New York. Tuy nhiên, năm 1878, ông bị sa thải do nghi vấn hối lộ và tham nhũng.

(Tổng thống Chester Arthur)

Vài năm sau đó, Arthur được bổ nhiệm làm phó Tổng thống trong nhiệm kỳ của Tổng thống James A. Garfield, cũng là bạn thân của ông. Năm 1881, Tổng thống Garfield bị ám sát và qua đời 2 tháng sau đó.

Chester bất ngờ trở thành Tống thống thứ 21 của Hoa Kỳ. Ông là người được ghi nhận có sự cải tổ mạnh mẽ trong giai đoạn tham nhũng chính trị tràn lan tại Hoa Kỳ.

Chester làm Tổng thống trong một nhiệm kỳ (1881-1885) và nhận được rất ít sự tin tưởng từ công chúng. Tuy nhiên, khi nghỉ hưu ông lại nhận được rất nhiều sự tôn trọng và cảm phục.

Tin chọn lọc khác
Sự thật về biểu tượng y học kéo dài 5 thiên niên kỷ của phụ nữ từ thời Ai Cập cổ đại
24.12.2019 136
Câu chuyện về Merit Ptah - người được xem là biểu tượng, một tấm gương để phụ nữ hướng tới khi nghiên cứu các lĩnh vực khoa học có thể không đúng sự thật. Đây được cho là một nữ y sĩ từ thời Ai Cập cổ đại, sống cách đây 5.000 năm, là biểu tượng dành cho phụ nữ khi theo đuổi các ngành nghề liên quan
Những bí ẩn về nữ hoàng Ai Cập Cleopatra
23.12.2019 134
Nữ hoàng Cleopatra được biết đến với vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành và trí thông minh thời cổ đại nhưng lại có thông tin cho rằng bà không hề xinh đẹp đến vậy.
Edison và hơn 10.000 lần thất bại để mang lại ánh sáng cho nhân loại
22.12.2019 169
Từ đứa trẻ bị đuổi học vì "đần độn", Thomas Edison đã trở thành thiên tài thế kỷ nhờ được mẹ dạy dỗ và niềm đam mê khám phá của bản thân, không sợ thất bại để đạt đến thành công.
Chuyện ít ai biết đến người tình báo giúp Lê Lợi đánh chiếm thành Đông Quan
21.12.2019 128
Không quá nổi danh như Đinh Liệt, Lê Lai hay Nguyễn Trãi nhưng đây là nhân vật cũng có những đóng vai trò quan trọng trong cuộc khởi nghĩa chống nhà Minh đánh chiếm vào thành Đông Quan – Hà Nội (một thành trì có vị trí chiến lược trong cuộc chiến chống quân Minh quyết định thành bại của khởi nghĩa) của Lê Lợi.
Giới thiệu về vùng Tây Sơn hạ đạo - nơi khởi nguồn của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn
18.12.2019 241
Nếu như Tây Sơn thượng đạo là nơi khởi nguồn cho cuộc khởi nghĩa của người anh hùng áo vải Quang Trung thì Tây Sơn hạ đạo sẽ đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc đấu tranh ấy với 3 anh em Tây Sơn: Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ lật đổ chúa Trịnh, chúa Nguyễn và đánh tan quân Xiêm và quân nhà Thanh.
Cùng là cướp biển nhưng tại sao có nhóm thì Nguyễn Ánh dung nạp, có nhóm bị tận diệt?
03.11.2019 180
Hải tặc là kẻ thủ ác gây ra hàng ngàn vụ cướp đẫm máu trên biển thời Nguyễn. Bằng nhiều cách thức, các vua Nguyễn đã cố gắng giải quyết thậm chí là "lợi dụng" lực lượng này. Cuối thế kỷ XVIII-đầu thế kỷ XIX, trên con đường tìm cách khôi phục ngai vàng cho dòng họ, Nguyễn Ánh đã khéo léo kết giao và tìm kiếm sự ủng hộ từ lực lượng cướp biển trong vùng Vịnh Thái Lan. Bấy giờ nhóm cướp của Hà Văn Hỉ, bị nhà Thanh truy đuổi phải dạt sang vùng Phú Quốc, Hà Tiên đã giúp đỡ Nguyễn Ánh (sau thất bại trước quân Tây Sơn ở trận thủy chiến Rạch Gầm, Nguyễn Ánh bị vua Xiêm lạnh nhạt).
4 lý do giúp Thành Cát Tư Hãn "san phẳng" mọi âm mưu ám sát
03.11.2019 178
Thành Cát Tư Hãn, người sáng lập ra đế quốc Mông Cổ, có rất nhiều kẻ thù. Vậy, làm sao ông "hóa giải" được các âm mưu ám sát mình? Thành Cát Tư Hãn là một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử với việc tạo ra đế chế Mông Cổ nhờ đạo quân hùng mạnh bậc nhất thế giới ở thế kỷ thứ 13. Ông là một nhà quân sự và một chính trị gia xuất sắc trong lịch sử. Ông cũng từng công khai rằng khát khao cả đời của mình là đánh bại kẻ thù, cướp lấy đất đai, của cải và phụ nữ.
Người con trai bị lãng quên của Albert Einstein
03.11.2019 151
Không lâu trước khi mất, Eduard Einstein nói với một nhà báo: "Có người cha thiên tài chẳng có ích gì cho tôi cả".
Tin xem nhiều
Tin mới nhất