6 sự kiện lịch sử thế giới được ít người biết đến

6 sự kiện lịch sử thế giới được ít người biết đến
12.12.2019 509
1. Hoàng đế La Mã Commodus đã từng tập hợp tất cả những người tàn tật trong Đấu trường La Mã và bắt họ chiến đấu đến chết


Commodus - hoàng đế thời La Mã cổ đại là một người lập dị và điên rồ nhất trong lịch sử thế giới, giống như nhiều hoàng đế khác trong những thời đại đó. Ông thích tự phong danh hiệu cho chính mình. Ví dụ khi sắp qua đời, ông bắt mọi người gọi mình là Hercules, con trai của Sao Mộc. Ông cũng ra lệnh đổi tên các tháng để chúng có thể tương ứng với các chức danh và tên của ông: Commodus, Augustus, Amazonius, Invictus,… Năm 190 AD, ông đổi tên thành Rome thành Commodus. Không ai được phản đối và phải hoàn thành tất cả các mệnh lệnh vô lý của hoàng đế.

Commodus cũng thích biểu diễn như một đấu sĩ ở nơi công cộng. Ông giỏi đấu kiếm và thích giết thú vật trong đấu trường. Ông đã tổ chức 735 cuộc chiến bắt người dân phải tham gia và không ai dám đứng lên phản kháng lại. Để loại bỏ những công dân "không hoàn hảo", ông ra lệnh tập hợp tất cả những người tàn tật, những người lùn, và những người có vấn đề về tâm lý và bắt họ chiến đấu trong đấu trường Đấu trường La Mã đến chết.

2. Chỉ có 3 Đế chế Đức trong lịch sử

Đế chế Đức đầu tiên là Đế quốc La Mã Thần Thánh, nhưng không phải thuộc thời La Mã cổ đại. Năm 962, vua Otto I Đại đế tuyên bố đế chế của ông là Đế quốc La Mã Thần Thánh kế thừa từ Đế quốc La Mã cổ đại và Đế chế Franken Charlemagne. Năm 1806, Đế chế đã bị lật đổ trong cuộc chiến của Napoléon và hoàng đế cuối cùng Francis II đã bị buộc thoái vị.

Đế chế Đức được coi là Đế chế thứ hai do Otto von Bismarck tạo ra vào năm 1871. Tuy nhiên, sau cuộc cách mạng tháng 11, Đế chế này bị tan rã. Sau đó, Adolf Hitler đã thành lập Đức Quốc xã vào ngày 24/3/1933.

3. Cuộc chiến ngắn nhất trong lịch sử là cuộc chiến giữa Anh và Zanzibar

Trận đối đầu 38 phút giữa Anh và quốc đảo Zanzibar ở Đông Phi năm 1896 được xem là cuộc chiến ngắn ngủi nhất trong lịch sử thế giới.

Cuộc chiến bắt nguồn từ tranh chấp quyền lực nội bộ sau khi vua Hồi giáo Hamad bin Thuwaini của Zanzibar, người có tư tưởng thân Anh, đột ngột qua đời vào ngày 25/8. Khalid bin Bargash, anh họ nhà vua nhanh chóng kiểm soát cung điện nhờ sự hỗ trợ của Đức. Khalid lên ngôi vua đã làm lung lay quyền chính trị và lợi ích của Vương quốc Anh đó là lý do tại sao quân đội Anh đã gửi tối hậu thư và đưa quân đội đến bao vây cung điện.

Khalid đã tập hợp được gần 3.000 lính bảo vệ trong khi Anh mang đến 5 tàu chiến. Khalid được cho đã tẩu thoát qua cửa hậu của cung điện, bỏ lại những người hầu cận và lực lượng vũ trang ủng hộ đang tiếp tục chiến đấu. Cờ của Sultan bị kéo đổ và cuộc chiến tranh chóng vánh nhất lịch sử thế giới chính thức kết thúc chỉ sau 38 phút.

4. Tòa án dị giáo Tây Ban Nha đã ban hành bản án tử hình cho tất cả cư dân của Hà Lan

Vào ngày 16/2/1568, Tòa án dị giáo Tây Ban Nha đã ban hành bản án tử hình cho tất cả cư dân của Hà Lan theo nghị định của Philip II. Các tòa án này được thành lập vào năm 1522 bởi vua Charles V. Phần lớn dân số của Hà Lan lúc bấy giờ theo đạo Tin Lành trong khi người Tây Ban Nha chính thống luôn muốn tiêu diệt đạo và tôn giáo khác.

Để đối phó với tất cả cuộc phản đối của người dân Hà Lan, nhà vua Philip II đã áp đặt thuế, đàn áp đạo Tin Lành. Chính sách độc tài của Philip II đã đưa đến một cuộc khởi nghĩa bắt đầu từ tầng lớp quý tộc năm 1567. Vua Tây Ban Nha đã phái thống lĩnh khét tiếng Fernando Álvarez de Toledo đến để đàn áp cuộc nổi dậy và hành quyết 1.800 quý tộc. Tất cả những sự kiện này đã trở thành lý do để Tây Ban Nha ban hành một sắc lệnh về việc hành quyết tất cả các người dân Hà Lan dị giáo.

5. Hoàng đế Trung Quốc Tần Thủy Hoàng đã ra lệnh đốt tất cả sách trong nước

Năm 213 trước Công nguyên, Hoàng đế Trung Quốc Tần Thủy Hoàng đã ra lệnh đốt tất cả các sách trong nước. Hơn 460 nhà nho giáo đã bị hành hình vào năm 212 trước Công nguyên và một lượng lớn sách đã bị đốt cháy do luật cấm sử dụng sách cá nhân. Đặc biệt, Tần Thủy Hoàng muốn triệt để xóa bỏ Ngũ Kinh của Khổng Tử.

May mắn thay, lệnh cấm không bao gồm kho lưu trữ của nhà Tần nên những cuốn sách về dược lý, bói toán, nông nghiệp và y học vẫn còn tồn tại trong lịch sử Trung Hoa. Và, tất nhiên, bộ Ngũ Kinh nổi tiếng vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay dù trải qua nhiều quá trình khôi phục.

6. Tể tướng Ba Tư - Sahib Ibn Abbad luôn mang theo thư viện sách

Sahib Ibn Abbad được sinh ra ở Ba Tư vào năm 938. Khi cha qua đời, Ibn Abbad chỉ mới 7-8 tuổi và được bạn của cha nuôi dưỡng.

Ibn Abbad đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển của nền văn hóa Ba Tư và lịch sử thế giới. Ông ủng hộ sự phát triển của thơ và là người có kiến thức sâu rộng về các chủ đề khác nhau. Khi Hoàng đế Samanid mời Ibn Abbad làm tể tướng, ông trả lời rằng ông không thể đồng ý vì thư viện của mình. Sau đó Samanid đã đưa 400 con lạc đà đến để mang theo tất cả các cuốn sách của Ibn Abbad - trong đó có 60 con chở từ điển.

Nguồn: Tham khảo

Tin chọn lọc khác
Victor Lustig, kẻ lừa đảo khét tiếng đã hai lần bán tháp Eiffel
08.04.2020 232
Những câu chuyện nức tiếng về Victor Lustig khiến bạn phải thốt lên: Làm sao nạn nhân lại cả tin đến thế cơ chứ! Dù nghe hoang đường đến mấy, những phi vụ này đều có thực.
Viên đạn trong ngày Tổng thống Mỹ Kennedy bị ám sát được công khai sau 56 năm
07.04.2020 220
"Viên đạn thật đang được bảo quản nghiêm ngặt tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Mỹ, còn các bản sao 3D sẽ mang đến cho người xem cái nhìn chân thực nhất có thể".
Giải mã nguyên nhân khiến Đế chế Ottoman kiêu hùng tồn tại hơn 600 năm sụp đổ chóng vánh
06.04.2020 236
Đế chế Ottoman nổi tiếng trong lịch sử bởi lực lượng quân đội mạnh, lãnh thổ rộng lớn. Nguyên nhân vì sao khiến đế chế này sụp đổ?
Lý do người Trung Quốc xưa luôn để một đồ vật vào miệng người đã khuất
05.04.2020 221
Người Trung Quốc xưa rất quan trọng về thế giới bên kia sau khi qua đời. Cho dù hoàn cảnh giàu nghèo khác nhau, các nghi thức tang lễ cơ bản vẫn phải diễn ra sao cho trọn vẹn.
'Canh bạc' cuối cùng của Hitler bị lật đổ không thương tiếc vì quân Đồng Minh
04.04.2020 226
Trong Trận chiến Bulge, người Mỹ và quân Đồng Minh đã chứng minh khí phách, sức mạnh của họ để đặt dấu chấm hết cho số phận của Đức Quốc xã.
Sự thật về vương triều "hoàn hảo" nhất lịch sử Morocco
03.04.2020 207
Trong lịch sử Morocco, thời đại của Quốc vương Ismail Ibn Sharif là hoàng kim và trật tự hoàn hảo nhất. Bằng sự chuyên quyền và tàn nhẫn tột bậc, nhà vua này tạo ra một thế giới không có một ai dám phản kháng.
'Vũng bùn' khủng hoảng lớn nhất của Đế chế La Mã: Sụp đổ hay sống sót?
02.04.2020 235
Trong thế kỷ III sau Công nguyên (SCN), Đế chế La Mã đã trải qua cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử của đế chế này, gồm sự bất ổn bên trong, nội chiến và vô số cuộc xâm lược man rợ. Tất cả đều đe dọa làm sụp đổ đế chế lớn nhất thế giới.
Tây An - nơi Tần Thủy Hoàng yên giấc nghìn thu
01.04.2020 189
Đến nay thì Lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được khai quật toàn bộ. Đó là một trong những lăng mộ lớn nhất thế giới. Còn về lí do đặt vị trí lăng mộ thì có nhiều nguyên nhân.
Hoàng đế Pháp Napoleon mở liên minh xâm chiếm Nga như thế nào
31.03.2020 228
Sau khi nhiều lần bị Nga làm phật ý, bao gồm cả việc cầu hôn các công chúa Nga không thành, Hoàng đế Pháp Napoleon đã quyết định xâm chiếm Nga.
Atlantis - Quốc gia văn minh bị nhấn chìm dưới nước 10.000 năm trước
30.03.2020 254
Atlantis được đề cập đầu tiên bởi nhà triết học Hy Lạp cổ đại Plato hơn 2.300 năm trước. Theo Plato, quốc đảo không tưởng tồn tại khoảng 9.000 năm trước thời của ông và đã biến mất một cách bí ẩn.
Trận chiến nổi tiếng khai sinh môn chạy Marathon ngày nay
13.02.2020 802
Chiến thắng tại Marathon của hơn 10.000 quân Athens trước hơn 70.000 quân Ba Tư mang nhiều ý nghĩa đối với người Hy Lạp. Sau này quân Ba Tư còn nhiều lần mang những đội quân lớn mạnh hơn tiến đánh, nhưng lần nào người Hy Lạp cũng nhắc đến trận Marathon nhằm cổ vũ tinh thần và tiếp tục đánh bại quân Ba Tư.
Sự thật không ngờ tới về giai thoại "cây táo Newton" 400 năm trước
09.02.2020 707
Người ta vẫn kể lại câu chuyện nổi tiếng về nhà bác học Newton bị quả táo rơi trúng đầu, từ đó nảy ra thuyết “Vạn vật hấp dẫn”. Nhưng ít người biết rằng, cây táo đó có thật và vẫn còn xanh tươi trong khu vườn ở Lincolnshire, Anh.
Những cuộc chiến vĩ đại làm thay đổi cả lịch sử thế giới
16.01.2020 1060
Lịch sử nhân loại đã trải qua vô số trận chiến lớn nhỏ, mỗi cuộc chiến đều mang trong mình một ý nghĩa nhất định. Trong số đó, có những trận chiến có ý nghĩa quan trọng đối với cả thế giới chứ không riêng một bộ phận, tầng lớp hay một quốc gia nào. Hãy cùng tìm hiểu về những trận chiến này và lý do chúng lại có ý nghĩa quan trọng như vậy đối với lịch sử loài người.
Những điều bạn chưa biết về 2 vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki
12.12.2019 744
Chỉ với chiếc công tắc nhỏ, cách mà loài người nhìn nhận chiến tranh hạt nhân đã thay đổi hoàn toàn. Thật kỳ lạ khi mà bi kịch này đã truyền cảm hứng cho một trong những con quái vật điện ảnh nổi tiếng nhất mọi thời đại. Gần mười năm sau khi cả hai thành phố phải hứng chịu thảm kịch và sự tàn phá của các vụ đánh bom
10 sự kiện chấn động lịch sử thế giới
12.12.2019 891
Không ít sự kiện lớn xảy ra ở các nước đã có tác động lớn tiến trình lịch sử nhân loại. Julius Caesar - một lãnh tụ quân sự và chính trị, và tác gia văn xuôi Latin lớn của La mã cổ đại bị khoảng 60 nguyên lão đâm chết tại một vị trí liền kề với Nhà hát Pompey vào ngày Ides tháng 3 năm 44 TCN.
6 sự kiện lịch sử thế giới được ít người biết đến
12.12.2019 510
Lịch sử thế giới rất khổng lồ mà không ai dám khẳng định mình hiểu và biết hoàn toàn các sự kiện, đặc biệt là những chi tiết nhỏ. Nhưng đôi khi, có những chi tiết lịch sử dù nhỏ, ít người biết đến nhưng lại kích thích ham muốn khám phá lịch sử của con người
Chiêm ngưỡng lại vẻ đẹp của tàu Titanic trước khi nó biến mất hoàn toàn
03.11.2019 649
Kể từ khi bị chìm vào ngày 15/4/1912, xác tàu Titanic vẫn nằm dưới đáy biển, không được trục vớt lên và nó đứng trước nguy cơ nó biến mất hoàn toàn. Sau 14 năm không ngó ngàng đến con tàu xấu số dưới đáy biển, tháng 8 vừa qua, một tốp thợ lặn của tổ chức Tàu ngầm Triton đã lại lặn xuống biển chụp loạt ảnh chuẩn 4K mang về dựng mô hình 3D tàu Titanic, làm hình ảnh thực tế ảo, đánh giá tình trạng hiện tại và lên kế hoạch tương lai cho nó.
Israel phát hiện đinh và búa sắt 1.400 năm tuổi từ thời Đông La Mã
03.11.2019 344
Theo Cơ quan Cổ vật Israel (IAA), hiện chỉ có 20 chiếc búa cổ được ghi nhận trong kho dữ liệu cổ vật quốc gia, trong đó chỉ có 6 chiếc thời kỳ Đế quốc Đông La Mã. Ngày 30/10, Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) thông báo đã phát hiện một chiếc búa sắt cùng nhiều đinh sắt 1.400 năm tuổi, từ thời kỳ Đế quốc Đông La Mã, trong quá trình khai quật tại miền Bắc Israel. Các nhà khảo cổ và nhiều tình nguyện viên tham gia khai quật cổ vật đã phát hiện những công cụ trên tại địa điểm tọa lạc thành phố cổ Usha của người Do Thái trong các thời kỳ Đế quốc La Mã và Đông La Mã.
“San hô đá” tiết lộ sự biến mất bí ẩn của đế chế 4.200 năm tuổi
03.11.2019 351
Một thảm họa "từ trên trời" khiến đế chế Akkadian hùng mạnh bỗng chốc bị xóa sổ, để lại những thành trì hoang phế. Một thảm họa "từ trên trời" khiến đế chế Akkadian hùng mạnh bỗng chốc bị xóa sổ, để lại những thành trì hoang phế. Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà địa chât Tsuyoshi Watanabe từ Đại học Hokkaido (Nhật Bản) đã bất ngờ tìm được nguyên nhân tàn lụi của đế chế Akkadian hùng mạnh từng cai trị vùng đất nay là Đông Bắc Syria suốt thế kỷ 24-22 trước Công Nguyên.
Phát hiện lý do thực sự khiến Đế chế Khmer cổ buộc phải di dời kinh đô, để rồi làm nên một huyền thoại lịch sử
03.11.2019 362
Không phải lúc nào Angkor cũng là thủ đô của Đế chế Khmer. Đã có thời điểm nó được dời đến một nơi khác, chỉ là nơi ấy sụp đổ quá nhanh. Đế chế Khmer cổ cho đến ngày nay vẫn được xem là một trong những đế quốc hùng mạnh trong lịch sử Đông Nam Á xưa kia. Đế chế này đã sụp đổ, nhưng từng sở hữu lãnh thổ lớn nhất Đông Nam A, diện tích trải qua cả Campuchia, Lào, Thái Lan... Biểu tượng của đế chế Khmer là kinh đô Angkor tráng lệ, một huyền thoại của Đông Nam Á.
Những sự thật thú vị về lịch sử thế giới: Từ trận chiến cấp quốc gia vì World cup tới bí ẩn mũi tượng Nhân Sư Ai Cập
03.11.2019 338
Chắc hẳn, trong số 13 điều kỳ lạ dưới đây cũng có ít nhất vài chuyện bạn chưa từng biết về lịch sử thế giới, phải không? Còn nếu đã biết hết cả 13 điều này thì xin chúc mừng, bạn đã chính thức trở thành một cuốn từ điển sống rồi đấy!  Cho tới thời điểm các nước phương Tây bắt tay vào "khai phá văn minh" và tiến hành các công tác khảo cổ với các nền văn minh Ai Cập cổ đại, những tay trộm mộ hầu hết đã đi trước họ một bước; chỉ riêng lăng mộ của Tutankhamun là vẫn đứng vững tới hơn 3000 năm.
Lễ Halloween là gì và vào ngày mấy?
03.11.2019 357
Bạn chắc đã từng nghe và biết đến lễ hội Halloween nhưng có bao giờ tự hỏi “Lễ Halloween là gì, vào ngày mấy?”.
Ai Cập mở nắp một loạt quan tài cổ 3.000 năm tuổi
22.10.2019 743
Các nhà khảo cổ học hôm 19/10 mở nắp 30 chiếc quan tài được khai quật tại thị trấn cổ Thebes, hé lộ những xác ướp còn nguyên vẹn.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất