Chuyện ít ai biết đến người tình báo giúp Lê Lợi đánh chiếm thành Đông Quan

Chuyện ít ai biết đến người tình báo giúp Lê Lợi đánh chiếm thành Đông Quan
21.12.2019 125

Không quá nổi danh như Đinh Liệt, Lê Lai hay Nguyễn Trãi nhưng đây là nhân vật cũng có những đóng vai trò quan trọng, tình báo các thông tin trong cuộc khởi nghĩa chống nhà Minh đánh chiếm vào thành Đông Quan – Hà Nội (một thành trì có vị trí chiến lược trong cuộc chiến chống quân Minh quyết định thành bại của khởi nghĩa) của Lê Lợi.

Từ bỏ tiến sĩ để cứu nước, cứu dân

Theo gia phả Triệu tộc ở xã Hoàng Chung, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết Triệu Thái học và thi đỗ Đệ nhất giáp tiến sĩ và làm quan đến chức Hàn lâm học sĩ đời Vĩnh Lạc (nhà Minh, Trung Quốc).

Khi người anh hùng xứ Thanh – Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa ở vùng núi rừng Lam Sơn, Thanh Hóa (1418) thì ông viện cớ xin về nước thăm cha mẹ để tham gia khởi nghĩa, cống hiến sức lực cho công cuộc chống ngoại xâm của dân tộc.

(Văn bia có tên Tiến sĩ Triệu Thái ở Văn miếu Vĩnh Phúc)

Mặc dù các tài liệu chính sử của dân tộc vì nhiều lý do không ghi chép cụ thể về những đóng góp của tiến sĩ Triệu Thái, chúng ta cũng có một cái nhìn toàn diện hơn về vai trò của ông trong việc làm tình báo cũng như giúp vua Lê Lợi sau ngày giải phóng kiến tạo sự nghiệp "an bang tế thế" mang lại hạnh phúc và ấm no cho trăm họ.

Góp sức chống giặc ngoại xâm

Sau khi chiếm được các thành nhỏ, thanh thế và lực lượng từng bước trưởng thành, Lê Lợi đã tính đến phương án tấn công trực diện vào thành Đông Quan – Hà Nội (một thành trì có vị trí chiến lược trong cuộc chiến chống quân Minh quyết định thành bại của khởi nghĩa).

Lúc đó, tướng giữ thành là Vương Thông – một tài tướng nhà Minh có kinh nghiệm dạn dày trong chiến đấu, vây thành và cố thủ trong thành. Phải mất rất nhiều sức lực, thành Đông Quan mới bị thu phục. Trong chiến thắng chung đó, lịch sử ghi nhận vai trò của tiến sĩ Triệu Thái.

(Hình minh họa trận đánh thành Đông Quan)

Khi từ Trung Quốc hồi hương, có một khoảng thời gian Triệu Thái ở trong thành Đông Quan cùng với tướng nhà Minh là Vương Thông. Khi bắt được liên lạc với quân khởi nghĩa, ông đã báo cáo toàn bộ tình hình phòng bị cũng như thực lực hiện có của quân Minh trong thành cũng như kế hoạch bổ sung viện binh do Liễu Thăng chi viện.

Từ những thông tin tình báo quan trọng này giúp Lê Lợi và Nguyễn Trãi đưa ra chiến sách vây thành diệt viện, có những bước đi chiến lược vừa đánh vừa đàm thu được thắng lợi nhanh chóng, giảm tổn thất xương máu cho binh lính.

Tận hiến cho sự nghiệp xây dựng đất nước

Sau khi ca khúc khải hoàn chiến thắng quân Minh, Lê Lợi lên ngôi vua, để củng cố và xây dựng đất nước, sự nghiệp giáo dục và tuyển chọn người tài được đặt lên hàng đầu. Vua lệnh cho các đại thần và bá quan văn võ từ hàm tam phẩm trở lên mỗi người đều phải tiến cử một người hoặc ở trong triều, hoặc ở thôn quê ra làm quan.

Năm Thuận Thiên thứ hai (1429), khoa thi Minh kinh chọn người tài thông hiểu kinh sử, giỏi văn học được tổ chức. Trong kỳ thi này, Triệu Thái tham dự và đỗ đầu tiến sĩ triều Lê. Tiếp đó, Triệu Thái được vua Lê trọng dụng và sử dụng vào nhiều công việc trọng đại của đất nước như:

"Tham gia biên soạn bộ luật dưới thời Lê Sơn; Làm đến chức Ngự sử trong Ngự sử đài; Chủ khảo khoa thi Hội năm Nhâm Tuất (1442) – khoa thi ghi nhận các tài năng của đất nước như Nguyễn Trực, Ngô Sỹ Liên; và Triệu Thái cũng từng đại diện Đại Việt đi sứ Trung Quốc giải quyết các tranh chấp đất đai ở Chiêm Lãng và Như Tích (vùng biên giới Đông Bắc nước ta)".

Khi tuổi cao, sức yếu, tiến sĩ Triệu Thái dâng sớ xin về quê xây dựng phát triển kinh tế cho nhân dân. Ngay sau đó việc quy hoạch làng xóm, đào sông, đắp đường, phát triển nông nghiệp được mở mang tại quê nhà. Trải gần 6 thế kỷ, ngày nay làng Hoàng Trung vẫn còn giữ được cấu trúc làng xã cổ truyền từ thời Lê Sơ.

Để tưởng nhớ vai trò to lớn cũng như công lao đối với đất nước và quê hương, sau khi ông qua đời, dân làng suy tôn thành thần và thờ làm Thành hoàng làng, đời đời hương khói, bất tử với lịch sử.

Thế giới tri thức sưu tầm

Tin chọn lọc khác
Sự thật về biểu tượng y học kéo dài 5 thiên niên kỷ của phụ nữ từ thời Ai Cập cổ đại
24.12.2019 130
Câu chuyện về Merit Ptah - người được xem là biểu tượng, một tấm gương để phụ nữ hướng tới khi nghiên cứu các lĩnh vực khoa học có thể không đúng sự thật. Đây được cho là một nữ y sĩ từ thời Ai Cập cổ đại, sống cách đây 5.000 năm, là biểu tượng dành cho phụ nữ khi theo đuổi các ngành nghề liên quan
Những bí ẩn về nữ hoàng Ai Cập Cleopatra
23.12.2019 132
Nữ hoàng Cleopatra được biết đến với vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành và trí thông minh thời cổ đại nhưng lại có thông tin cho rằng bà không hề xinh đẹp đến vậy.
Edison và hơn 10.000 lần thất bại để mang lại ánh sáng cho nhân loại
22.12.2019 165
Từ đứa trẻ bị đuổi học vì "đần độn", Thomas Edison đã trở thành thiên tài thế kỷ nhờ được mẹ dạy dỗ và niềm đam mê khám phá của bản thân, không sợ thất bại để đạt đến thành công.
Chuyện ít ai biết đến người tình báo giúp Lê Lợi đánh chiếm thành Đông Quan
21.12.2019 126
Không quá nổi danh như Đinh Liệt, Lê Lai hay Nguyễn Trãi nhưng đây là nhân vật cũng có những đóng vai trò quan trọng trong cuộc khởi nghĩa chống nhà Minh đánh chiếm vào thành Đông Quan – Hà Nội (một thành trì có vị trí chiến lược trong cuộc chiến chống quân Minh quyết định thành bại của khởi nghĩa) của Lê Lợi.
Giới thiệu về vùng Tây Sơn hạ đạo - nơi khởi nguồn của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn
18.12.2019 232
Nếu như Tây Sơn thượng đạo là nơi khởi nguồn cho cuộc khởi nghĩa của người anh hùng áo vải Quang Trung thì Tây Sơn hạ đạo sẽ đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc đấu tranh ấy với 3 anh em Tây Sơn: Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ lật đổ chúa Trịnh, chúa Nguyễn và đánh tan quân Xiêm và quân nhà Thanh.
Cùng là cướp biển nhưng tại sao có nhóm thì Nguyễn Ánh dung nạp, có nhóm bị tận diệt?
03.11.2019 175
Hải tặc là kẻ thủ ác gây ra hàng ngàn vụ cướp đẫm máu trên biển thời Nguyễn. Bằng nhiều cách thức, các vua Nguyễn đã cố gắng giải quyết thậm chí là "lợi dụng" lực lượng này. Cuối thế kỷ XVIII-đầu thế kỷ XIX, trên con đường tìm cách khôi phục ngai vàng cho dòng họ, Nguyễn Ánh đã khéo léo kết giao và tìm kiếm sự ủng hộ từ lực lượng cướp biển trong vùng Vịnh Thái Lan. Bấy giờ nhóm cướp của Hà Văn Hỉ, bị nhà Thanh truy đuổi phải dạt sang vùng Phú Quốc, Hà Tiên đã giúp đỡ Nguyễn Ánh (sau thất bại trước quân Tây Sơn ở trận thủy chiến Rạch Gầm, Nguyễn Ánh bị vua Xiêm lạnh nhạt).
4 lý do giúp Thành Cát Tư Hãn "san phẳng" mọi âm mưu ám sát
03.11.2019 175
Thành Cát Tư Hãn, người sáng lập ra đế quốc Mông Cổ, có rất nhiều kẻ thù. Vậy, làm sao ông "hóa giải" được các âm mưu ám sát mình? Thành Cát Tư Hãn là một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử với việc tạo ra đế chế Mông Cổ nhờ đạo quân hùng mạnh bậc nhất thế giới ở thế kỷ thứ 13. Ông là một nhà quân sự và một chính trị gia xuất sắc trong lịch sử. Ông cũng từng công khai rằng khát khao cả đời của mình là đánh bại kẻ thù, cướp lấy đất đai, của cải và phụ nữ.
Người con trai bị lãng quên của Albert Einstein
03.11.2019 151
Không lâu trước khi mất, Eduard Einstein nói với một nhà báo: "Có người cha thiên tài chẳng có ích gì cho tôi cả".
Tin xem nhiều
Tin mới nhất