Những cuộc chiến vĩ đại làm thay đổi cả lịch sử thế giới

Những cuộc chiến vĩ đại làm thay đổi cả lịch sử thế giới
16.01.2020 657

1. Cuộc chiến Marathon

Đây là cuộc chiến của người dân Athens chống lại sự tàn bạo man rợ của quân đội Ba Tư khi chúng xâm chiếm và phá phách đền thờ Acropolis. Là cuộc chiến tranh của lẽ phải, của chân lý trước sự tàn bạo.

(Người dân Athens đã đứng lên chống lại quân Ba Tư để giữ gìn kho tàng văn hóa Hy Lạp)

Cuộc chiến giữ cho nhân loại những kho tàng văn hóa của Hy Lạp, đảm bảo cho sự phát triển của những định chế tự do, đã giúp cho sự nảy nở của trí tuệ phương Tây, đưa nó phát triển lên qua các thời đại.

Các tác phẩm tư tưởng của Homer. Platon, Aristotle,… sẽ không được lưu truyền cho thế hệ sau này nếu cuộc chiến thất bại.

Nếu không có chiến thắng Marathon nhân loại sẽ phát triển theo một hướng khác và phương Tây sẽ không có một nền văn minh như bây giờ.

2. Chiến tranh thế giới thứ hai

Thế chiến II xảy ra giữa phe Phát xít và Đồng Minh. Đây không những là cuộc chiến lớn nhất lịch sử mà nó còn mang một ý nghĩa quan trọng đối với thế giới.

(Đây là cuộc chiến lớn nhất với quy mô toàn cầu và sức tàn phá hơn hẳn cuộc chiến thứ nhất.)

Chiến thắng then chốt Normandy đánh bại Đức quốc xã đã đưa Mỹ lên địa vị siêu cường như hiện nay, giúp Mỹ trở thành “người lãnh đạo đáng kính của Thế Giới Tự Do” và dành chiến thắng trong cuộc chiến lạnh sau đó.

Chúng ta đều biết đến tầm ảnh hưởng của Mỹ đối với nửa còn lại của thế giới, do đó cuộc chiến thực sự làm thay đổi bộ mặt không chỉ riêng nước Mỹ mà còn với toàn nhân loại.

Nếu thất bại trong cuộc chiến này, bạo lực sẽ hoành hành khắp Châu Âu và lịch sử hiện đại sẽ thay đổi theo hướng tiêu cực.

3. Cuộc chiến Waterloo (1815)

Chiến trường diễn ra tại Bỉ cách Brussel 12 km. Cuộc chiến đã kết thúc thời kỳ chiến tranh rối loạn châu Âu hơn 25 năm, chấm dứt kế hoạch tái lập nền đệ nhất Đế chế Pháp của Napoleon, mở ra nửa thế kỷ hòa bình mới.

(Cuộc chiến nổi tiếng là dấu chấm hết cho sự nghiệp cầm quân lẫy lừng của vị tướng tài ba Napoleon)

Cuộc chiến này đưa Anh vươn lên vị trí siêu cường lúc bất giờ, đồng thời giúp châu Âu thoát khỏi ách bá quyền, đem lại hòa bình, mở đường cho sự thống nhất nước Đức sau này.

4. Trận Tours (732-TCN)

Đây là một trong những trận chiến quan trọng nhất thế giới. Đây là trận chiến diễn ra tại Pháp với sự liên minh của người Frank và Burgundy chống lại đội quân hồi giáo hơn gấp đôi lực lượng.

(Cuộc chiến mang ý nghĩa lớn lao về mặt tôn giáo)

Kết quả là quân Hồi giáo thua trận, đây là trận chiến mang ý nghĩa lớn lao, nhất là về mặt tôn giáo vì giúp Kito giáo ở châu Âu giữ được vị trí quan trọng của mình trong xã hội.

5. Trận chiến Stalingrad (1942-1943)

Đây là trận chiến ác liệt giữa Liên Xô và Đức quốc xã trong Thế chiến II giữa Hồng Quân chống lại Phát Xít Đức. Nó được đánh giá là cuộc chiến mang tính bước ngoặt và có tính quyết định của thế chiến II.

(Trận Stalingrad mang tính quyết định cho thế chiến thứ hai)

Đây cũng là một trận chiến đẫm máu, tàn khốc nhất thế giới. Sau khi Đức thua, thế trận xoay trục với sự phản công trên nhiều mặt trận của phe Đồng Minh, khiến cho quân Phát Xít liên tục gặp thất bại.

Trận Stalinggrad không chỉ có ý nghĩa với người dân Nga, nó còn củng cố niềm tin và sức mạnh tinh thần cho cả phe Đồng Minh.

Cuộc chiến này cũng là thất bại nặng nề nhất của Đức quốc xã, mà nguyên nhân thua cuộc có phần không nhỏ từ thời tiết khắc nghiệt, bệnh tật,…và sự kiên cường chống trả của Hồng Quân.

Tin chọn lọc khác
6 sự kiện lịch sử thế giới được ít người biết đến
12.12.2019 250
Lịch sử thế giới rất khổng lồ mà không ai dám khẳng định mình hiểu và biết hoàn toàn các sự kiện, đặc biệt là những chi tiết nhỏ. Nhưng đôi khi, có những chi tiết lịch sử dù nhỏ, ít người biết đến nhưng lại kích thích ham muốn khám phá lịch sử của con người
Chiêm ngưỡng lại vẻ đẹp của tàu Titanic trước khi nó biến mất hoàn toàn
03.11.2019 451
Kể từ khi bị chìm vào ngày 15/4/1912, xác tàu Titanic vẫn nằm dưới đáy biển, không được trục vớt lên và nó đứng trước nguy cơ nó biến mất hoàn toàn. Sau 14 năm không ngó ngàng đến con tàu xấu số dưới đáy biển, tháng 8 vừa qua, một tốp thợ lặn của tổ chức Tàu ngầm Triton đã lại lặn xuống biển chụp loạt ảnh chuẩn 4K mang về dựng mô hình 3D tàu Titanic, làm hình ảnh thực tế ảo, đánh giá tình trạng hiện tại và lên kế hoạch tương lai cho nó.
Israel phát hiện đinh và búa sắt 1.400 năm tuổi từ thời Đông La Mã
03.11.2019 181
Theo Cơ quan Cổ vật Israel (IAA), hiện chỉ có 20 chiếc búa cổ được ghi nhận trong kho dữ liệu cổ vật quốc gia, trong đó chỉ có 6 chiếc thời kỳ Đế quốc Đông La Mã. Ngày 30/10, Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) thông báo đã phát hiện một chiếc búa sắt cùng nhiều đinh sắt 1.400 năm tuổi, từ thời kỳ Đế quốc Đông La Mã, trong quá trình khai quật tại miền Bắc Israel. Các nhà khảo cổ và nhiều tình nguyện viên tham gia khai quật cổ vật đã phát hiện những công cụ trên tại địa điểm tọa lạc thành phố cổ Usha của người Do Thái trong các thời kỳ Đế quốc La Mã và Đông La Mã.
“San hô đá” tiết lộ sự biến mất bí ẩn của đế chế 4.200 năm tuổi
03.11.2019 175
Một thảm họa "từ trên trời" khiến đế chế Akkadian hùng mạnh bỗng chốc bị xóa sổ, để lại những thành trì hoang phế. Một thảm họa "từ trên trời" khiến đế chế Akkadian hùng mạnh bỗng chốc bị xóa sổ, để lại những thành trì hoang phế. Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà địa chât Tsuyoshi Watanabe từ Đại học Hokkaido (Nhật Bản) đã bất ngờ tìm được nguyên nhân tàn lụi của đế chế Akkadian hùng mạnh từng cai trị vùng đất nay là Đông Bắc Syria suốt thế kỷ 24-22 trước Công Nguyên.
Phát hiện lý do thực sự khiến Đế chế Khmer cổ buộc phải di dời kinh đô, để rồi làm nên một huyền thoại lịch sử
03.11.2019 200
Không phải lúc nào Angkor cũng là thủ đô của Đế chế Khmer. Đã có thời điểm nó được dời đến một nơi khác, chỉ là nơi ấy sụp đổ quá nhanh. Đế chế Khmer cổ cho đến ngày nay vẫn được xem là một trong những đế quốc hùng mạnh trong lịch sử Đông Nam Á xưa kia. Đế chế này đã sụp đổ, nhưng từng sở hữu lãnh thổ lớn nhất Đông Nam A, diện tích trải qua cả Campuchia, Lào, Thái Lan... Biểu tượng của đế chế Khmer là kinh đô Angkor tráng lệ, một huyền thoại của Đông Nam Á.
Những sự thật thú vị về lịch sử thế giới: Từ trận chiến cấp quốc gia vì World cup tới bí ẩn mũi tượng Nhân Sư Ai Cập
03.11.2019 178
Chắc hẳn, trong số 13 điều kỳ lạ dưới đây cũng có ít nhất vài chuyện bạn chưa từng biết về lịch sử thế giới, phải không? Còn nếu đã biết hết cả 13 điều này thì xin chúc mừng, bạn đã chính thức trở thành một cuốn từ điển sống rồi đấy!  Cho tới thời điểm các nước phương Tây bắt tay vào "khai phá văn minh" và tiến hành các công tác khảo cổ với các nền văn minh Ai Cập cổ đại, những tay trộm mộ hầu hết đã đi trước họ một bước; chỉ riêng lăng mộ của Tutankhamun là vẫn đứng vững tới hơn 3000 năm.
Lễ Halloween là gì và vào ngày mấy?
03.11.2019 143
Bạn chắc đã từng nghe và biết đến lễ hội Halloween nhưng có bao giờ tự hỏi “Lễ Halloween là gì, vào ngày mấy?”.
Ai Cập mở nắp một loạt quan tài cổ 3.000 năm tuổi
22.10.2019 527
Các nhà khảo cổ học hôm 19/10 mở nắp 30 chiếc quan tài được khai quật tại thị trấn cổ Thebes, hé lộ những xác ướp còn nguyên vẹn.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất