Bài học cổ nhân: Muốn dựng nghiệp lớn, cần có lòng khoan dung độ lượng

Bài học cổ nhân: Muốn dựng nghiệp lớn, cần có lòng khoan dung độ lượng
13.04.2020 190

Muốn thành sự nghiệp lớn, cần có lòng khoan dung độ lượng thì mới có thể hợp được sức mạnh của muôn người. Với tâm nhỏ nhen, ích kỷ, yêu người này ghét người kia, không thể tân dụng được sở trường của mỗi người thì khó có thể làm nên việc gì.

Bài học cổ nhân: Muốn thành sự nghiệp lớn, cần có lòng khoan dung độ lượng
Bài học cổ nhân: Muốn thành sự nghiệp lớn, cần có lòng khoan dung độ lượng. Ảnh: Dkn.tv

Tề Tương Công là một hôn quân vô đạo.

Khi đó nước Tề có hai người có tài kinh bang tế thế, là nhân tài có thể nhìn xa trông rộng; một người tên là Quản Trọng, một người tên là Bào Thúc Nha. Hai người họ bàn bạc rằng: “Quốc vương mê muội như vậy, nhất định sẽ mất đi chính quyền. Các vị công tử nước Tề đáng phò tá chỉ có công tử Cưu và công tử Tiểu Bạch. Chúng ta mỗi người phò tá một người, nếu người nào đạt được chí hướng trước sẽ mời người kia”.

Công tử Cưu mà họ nói đến là con cả của Tề Tương Công, là con của con gái nước Lỗ; công tử Tiểu Bạch là con thứ, là con của con gái nước Doanh. Sau đó, Quản Trọng cùng công tử Cưu đến nước Lỗ, Bào Thúc Nha cùng công tử Tiểu Bạch đến nước Doanh.

Sự mê muội của Tề Tương Công cuối cùng khiến các quần thần nổi loạn, phát động binh biến, giết chết Tề Tương Công, lập Công Tôn Vô Tri lên làm Quốc vương. Sau đó Công Tôn Vô Tri lại bị giết chết, các đại thần sai người đi đón công tử Cưu về lập vương, công tử Cưu đem theo Quản Trọng, dưới sự bảo vệ của quân Lỗ, tiến về nước Tề.

Nhưng lại nói đến công tử Tiểu Bạch ở nước Doanh, nghe nói nước Tề nổi loạn không có vua, bèn bàn với Bào Thúc Nha mượn quân của nước Doanh, cũng quay về nước Tề để tranh giành ngôi vua.

Như vậy, giữa hai anh em lại nảy sinh một trận chiến. Trong trận chiến, Quản Trọng tự tay bắn công tử Tiểu Bạch một mũi tên, khiến anh ta bị thương. Nhưng cuối cùng công tử Tiểu Bạch giết chết công tử Cưu, làm Quốc vương nước Tề, đó chính là Tề Tuyên Công.

Bào Thúc Nha là công thần của Tề Tuyên Công, rất được sự tín nhiệm của Tề Tuyên Công, làm thống soái trong quân đội. Ông ta không quên ơn Quản Trọng, tìm cơ hội giới thiệu Quản Trọng với Tề Tuyên Công. Lúc đầu, Tuyên Công không chịu tín nhiệm Quản Trọng, bởi vì chút nữa ông ta đã lấy đi sinh mạng của mình. Bào Thúc Nha giải thích với Tuyên Công rằng: “Quản Trọng và tôi trước đây mỗi người một chủ, và không có gì sai lầm; muốn làm việc lớn, nhất định phải có lòng khoan dung độ lượng”.

Sau đó Tề Tuyên Công đã không tính toán thù cũ, tín nhiệm để Quản Trọng làm Tể tướng. Cuối cùng đã làm nên một sự nghiệp lớn.

Phân tích:

Con người có lúc cần phải có chút độ lượng, khoan dung, học khí phách, không thể vì một chút nhỏ nhoi mà so đo tính toán. Tề Tuyên Công không vì ân oán cũ, không chỉ tin dùng Quản Trọng, mà hơn nữa còn phong cho ông ta làm tể tướng. Cuối cùng đã làm nên nghiệp lớn, người muốn thành sự nghiệp lớn, cần phải có lòng khoan dung độ lượng, không vì những chuyện nhỏ mà ôm hận trong lòng.

Tin chọn lọc khác
Hội sách trực tuyến quốc gia hấp hẫn với hàng nghìn đầu sách và lan toả văn hoá đọc sách tới độc giả mọi miền
13.05.2020 327
Ngày Sách, những sự kiện sách hàng năm đã trở thành những sinh hoạt văn hóa thường niên, được cộng đồng đón nhận và tôn vinh. Năm nay hội sách thường kỳ chuyển sang hình thức tổ chức trực tuyến 4.0 qua sàn giao dịch book365.vn với mong muốn mang lại sân chơi tri thức trực tuyến, trí tuệ bổ ích và vui vẻ cho tất cả bạn đọc, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn khi đất nước đối mặt với đại dịch cần giãn cách và cách ly với nhiều lo lắng trong cộng đồng.
Hát xẩm ngày xuân: Nghệ thuật truyền thống đang dần sống lại
21.04.2020 335
Vài năm gần đây, mọi người quen dần hơn với việc ngày xuân có tiếng hát xẩm ở những hội làng, những chiếu xẩm ngày xuân.
Hát chèo trong tiềm thức dân gian Việt
20.04.2020 407
Điệu chèo có tự bao giờ? Một câu hỏi khó để trả lời cho thỏa đáng. Chỉ biết từ thời vua Đinh, cách đây ngàn năm đã cho Ưu Bà là vị tổ của nghệ thuật hát chèo.
Các loại nhạc cụ dân tộc Việt Nam
19.04.2020 405
Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống mỗi con người chúng ta. Nền âm nhạc của Việt Nam mang đậm tính dân tộc, nó được phát triển và truyền từ đời này sang đời khác. Từ các điệu quan họ Bắc Ninh cho tới những bài ca cổ Nam bộ, đâu đâu cũng phát triển một nền âm nhạc riêng của từng vùng miền. Và trong nền âm nhạc nước nhà, tuy phong phú đa dạng nhưng cũng không thể nào thiếu được sự góp mặt của các loại nhạc cụ, một trong số đó là các loại đàn.
Dàn nhạc tre nứa Việt 'thổi' sinh khí mới cho nhạc cổ điển phương Tây
11.04.2020 66
Với “Tre mùa Thu,” nhạc trưởng Đồng Quang Vinh và các nghệ sỹ muốn góp phần mang âm nhạc hàn lâm phương Tây đến gần hơn với công chúng Việt Nam.
Đàn bầu - một giá trị thuần Việt
15.04.2020 366
Trong diễn trình văn hóa Việt Nam nói chung, trong nền âm nhạc Việt Nam nói riêng, đàn bầu giữ một vị trí bền vững không thể phủ nhận. Từ trong các sinh hoạt âm nhạc dân gian, các lễ nghi phong tục, các loại hình sân khấu truyền thống, âm nhạc cung đình cho tới các sáng tác mới cho nhạc cụ dân tộc, nhạc cụ phương Tây trong mấy chục năm gần đây đều có sự tham gia trình diễn của đàn bầu. 
Nghe người trẻ làm mới nhạc Trịnh Công Sơn
14.04.2020 348
Người trẻ làm mới nhạc Trịnh không còn là việc mới mẻ - với những khán giả yêu nhạc Trịnh nói riêng và âm nhạc Việt Nam nói chung. Gần nhất, có ca sĩ Hà Lê đã gây ấn tượng mạnh với ca khúc “Hạ trắng” trong chương trình “Trời sinh một cặp 2020” khi “khoác” lên nhạc Trịnh một diện mạo mới . 
Âm nhạc chất liệu dân gian đang hồi sinh ở Vpop
10.04.2020 83
Sự yêu thích bất ngờ của khán giả dành cho những bài hát nửa rap nửa bolero như Sóng gió, Bạc phận, Hồng nhan, Em gì ơi dường như cho thấy âm nhạc hiện nay đang còn nhiều đất trống cho âm nhạc ngoại vi. Bởi Vpop trước giờ vẫn được định hình cho thị hiếu thành thị, với những dòng nhạc hiện đại chịu ảnh hưởng của thế giới như pop, rap, R&B...
Nhạc truyền thống sống trong thời hiện đại
09.04.2020 66
Nhịp sống hiện đại càng lúc càng nhanh đến mức mà rất ít người quay mặt để nhìn lại những giá trị truyền thống. Nhưng không vì lẽ đó mà các giá trị xưa kia, nhất là âm nhạc truyền thống ngày càng bị mai một.
Bản tiếng Anh của Ghen Cô Vy ra mắt cùng dự án 'EndcoV'
08.04.2020 80
MV Ghen cô Vy (Ghen co Vy) bản tiếng Anh ra mắt vào 20h tối 9-4 với sự tham gia của ca sĩ Min, Erik. Đi kèm là dự án #EndCoV do tín đồ thời trang Châu Bùi với vai trò đại sứ.
Đưa văn hóa dân gian vào nhạc trẻ
07.04.2020 102
Nhiều ca sĩ chọn hướng đưa văn hóa dân gian vào sản phẩm âm nhạc của mình, tạo nên làn gió mới cho nhạc trẻ Việt thời gian gần đây và nhận được sự ủng hộ của đông đảo khán giả.
Ấn tượng cải lương Việt với Triều kịch Quảng Đông
05.04.2020 82
Lễ hội Nguyên tiêu diễn ra định kỳ hàng năm đều để lại ít nhiều ấn tượng với công chúng khi kết thúc và năm nay cũng không ngoại lệ. Bởi trong Lễ hội Nguyên tiêu truyền thống năm nay, khán giả mộ điệu còn có những ký ức tuyệt vời về cải lương Việt với Triều kịch Quảng Đông, khi hai hình thức nghệ thuật này có buổi giao lưu thú vị.
Nhạc Việt cần bảng xếp hạng như Billboard
04.04.2020 86
Khi những con số tưởng chừng rất thật như lượt view, top trending trên YouTube Việt Nam luôn bị tác động, phù phép, thị trường âm nhạc cần đến bảng xếp hạng chuyên môn có giá trị khác như Billboard
Xây dựng tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ biển Quy Nhơn
03.04.2020 70
Tỉnh Bình Định đang tiến hành thực hiện chủ trương xây dựng tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại công viên bên bờ biển TP Quy Nhơn.
Tân nhạc Việt Nam dưới mắt Jason Gibbs
02.04.2020 69
Sau nhiều năm bỏ công sức nghiên cứu âm nhạc Việt Nam (từ năm 1993), Jason Gibbs (hiện đang làm việc ở Thư viện Công cộng San Francisco, Mỹ) đã cho ra đời nhiều bài tiểu luận về tân nhạc Việt Nam, cũng như phân tích ảnh hưởng của phương Tây đối với âm nhạc Việt Nam.
Nhạc Việt giữa cơn bão cách mạng công nghiệp 4.0
01.04.2020 65
TP.HCM diễn ra tọa đàm với chủ đề “Nền công nghiệp âm nhạc Việt Nam trong xu hướng hội nhập quốc tế và công nghiệp âm nhạc dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0”.
Toàn cảnh khách sạn đàn guitar độc đáo đầu tiên trên thế giới
09.04.2020 94
Khách sạn Hard Rock cao 400 feet và được thiết kế theo hình cây đàn guitar ở Hollywood, Florida. Công trình có thiết kế độc đáo này là một phần trong dự án Florida Hard Rock Hotels & Casinos (mở rộng các cơ sở khách sạn và sòng bài của tập đoàn Hard Rock ở Florida) trị giá hơn 2,2 tỷ USD.
Pop: Nền tảng làm nên âm nhạc thế giới
08.04.2020 81
Nhạc pop không chỉ rất phổ biến mà còn có nền tảng vững chắc tại làng nhạc thế giới cũng như Việt Nam.
Âm nhạc giúp con người chiến đấu dịch bệnh thế nào
07.04.2020 76
Người dân hát từ ban công giữa những ngày bị phong tỏa vì Covid-19 là một phần của truyền thống lâu đời dùng âm nhạc chống lại nỗi sợ hãi. 
Christophe - tiếng hát thời hoa mộng
06.04.2020 74
Danh ca Christophe, nổi tiếng với "Aline", "Maman"..., in dấu trong lòng khán giả các tình khúc da diết qua gần sáu thập kỷ.
Celine Dion viết lại lời ca khúc “My Heart Will Go On” vì dịch Covid-19
05.04.2020 78
Nữ ca sĩ Celine Dion đã vừa viết lại lời ca khúc “My Heart Will Go On” để đưa ra thông điệp về việc cách ly chống dịch Covid-19.
Màn trình diễn khiến triệu người rơi lệ của danh ca mù Andrea Bocelli
04.04.2020 84
Buổi trình diễn không khán giả tại thánh đường ở Ý của danh ca mù Andrea Bocelli thu hút hơn 3 triệu người xem trực tiếp và đã cán mốc 23 triệu view sau 12 giờ lên Youtube.
Lời viết tay ca khúc 'Hey Jude' của The Beatles đấu giá hơn 21 tỷ
03.04.2020 78
Lời ca khúc kinh điển “Hey Jude” do Paul McCartney viết tay vừa được đấu giá 910.000 USD (hơn 21 tỷ đồng). 
Leon Russell: Lại một huyền thoại âm nhạc vừa vụt tắt
02.04.2020 76
Làng nhạc quốc tế đã tiễn đưa không ít tên tuổi từ Prince, David Bowie đến Leonard Cohen và mới đây là Leon Russell, người được mệnh danh một trong những ngôi sao nhạc rock “đáng nghe” nhất mọi thời đại.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất