Giải trừ lòng ghen tỵ để cuộc sống được bình yên

Giải trừ lòng ghen tỵ để cuộc sống được bình yên
15.12.2019 228

1. Lúc vui dễ bị lỡ lời

Khi bạn nói nhiều có thể sẽ bị nói hớ, đặc biệt là trong lúc quá vui mừng. Kỳ thực khi đó bạn chỉ muốn thổ lộ, chia sẻ hết ra những gì muốn nói ở trong lòng. Nhưng ngay cả khi bạn thấy kích động thì cũng cần bình tĩnh nói chuyện, bởi vì lời một khi đã nói ra thì không thể thu hồi lại được.

2. Khi tức giận dễ bị mất bình tĩnh

Trong cuộc sống hàng ngày, khi bạn tức giận với người nhà, bạn bè, mọi người khác có thể sẽ làm tổn hại đến mối quan hệ tình cảm và ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Khi tức giận, bạn có thể làm ra các hành động, lời nói gây tổn thương và khiến bạn thấy hối hận. Vì vậy, mỗi người nên học cách tự kiềm chế bản thân mình, bình tĩnh trước mọi sự việc xảy ra.

3. Lúc kích động dễ đánh mất sự sáng suốt của bản thân

Con người khi bị kích động bởi một việc nào đó thì dễ dàng đánh mất sự sáng suốt của bản thân. Người xưa nói, không quan tâm hơn thua, núi Thái Sơn sụp đổ trước mắt mà sắc mặt không đổi. Đây đều là muốn nói rằng phải tu dưỡng cho bản thân ổn định, bình thản, hờ hững đối mặt với những biến cố trong cuộc đời.

4. Khi buồn đau dễ bị tổn hại sức khỏe, tinh thần

Khi đối mặt với đủ loại buồn đau trong cuộc đời bạn cần tiết chế, suy nghĩ tích cực hướng về phía trước, đừng để tinh thần suy sụp đến không vực dậy được. Việc đau buồn có thể làm tổn hại, suy giảm đến sức khỏe của bản thân.

5. Lúc mừng rỡ dễ không suy xét cẩn thận

Lúc bạn đang mừng rỡ thường sẽ cảm thấy việc gì cũng vừa ý, vừa mắt, hài lòng, khả năng phân biệt đúng sai, tốt xấu sẽ bị suy giảm và xem nhẹ. Vì vậy, bạn sẽ dễ bị sơ xuất trong việc không xem xét kỹ một vấn đề, một sự việc hay một người nào đó, từ đó dẫn đến đánh giá sai lầm.

6. Sợ quá dễ bị mất bình tĩnh

Khi bạn quá sợ hãi thì sẽ dễ đánh mất bình tĩnh, nguyên tắc và lập trường của bản thân mình. Từ đó mà không thể tìm ra được lựa chọn chính xác và không cách nào giải quyết được vấn đề.

7. Tham vọng nhiều sẽ dẫn đến mất mát nhiều

Người có quá nhiều tham vọng danh lợi thì nhất định sẽ phải tốn nhiều thời gian, công sức, suy nghĩ nhiều và kết quả sẽ mất đi càng nhiều. Chẳng hạn như: Người tham lợi lộc sẽ yêu thích vật phẩm quý giá, nhưng khi càng có nhiều những vật phẩm quý giá thì lại khiến cho nhiều người oán giận, ghen tỵ, kết quả sẽ khiến bản thân bị tai họa bất ngờ.

8. Say mê quá dễ không kiểm soát được hành vi

Điều này dễ xảy ra trong cả lời nói và hành vi. Nếu một người quá say mê, yêu thích điều gì đó, thì lời nói của họ sẽ có phần dối trá, hành vi sẽ thường khác người và đi quá giới hạn, không tự kiểm soát đ ược bản thân mình, làm ra những việc không tốt.

9. “Nói khoác” quá dễ đánh mất lòng tin

Người xưa có câu: “Đừng dễ dàng đem lời nói ra miệng!” Bởi vì họ quan niệm rằng, một khi lời đã nói ra khỏi miệng rồi mà không làm được thì là một việc rất đáng xấu hổ. Một người mà tùy tiện hứa hẹn, tùy tiện nhận lời nhưng khả năng lại không thể hoàn thành được thì sẽ đánh mất lòng tin ở người khác.

10. Muốn nhiều quá dễ bị mất mạng

Lão Tử nói: “Ngũ sắc sẽ làm cho mắt bị mù, ngũ âm sẽ làm cho tai bị điếc, ngũ vị sẽ làm cho lưỡi bị tê, rong ruổi săn bắn sẽ khiến lòng người phát cuồng, của cải khó được khiến người bị tai hại.” Điều này nói cho chúng ta biết rằng, khi mong muốn quá nhiều thứ sẽ làm tổn hại thân thể, thậm chí vì vậy mà bị mất mạng.

Một người khi khống chế được sự thèm muốn của bản thân thì trí tuệ được khai sáng và mạnh mẽ hơn rất nhiều.


Tin chọn lọc khác
Những lời khuyên quý giá của cổ nhân giúp bạn có cái nhìn thiện lương về cuộc sống
12.12.2019 228
Rất nhiều người trong chúng ta mong muốn cải biến vận mệnh của mình để sống tốt hơn, vui hơn và được thoải mái, đủ đầy về vật chất. Những có lẽ ít ai để ý rằng những mong cầu đó lại không đến từ bên ngoài mà nằm trong tay chính mình. Người xưa thường khuyên con cháu sống thiện, tích phúc, đối tốt với người khác âu cũng là có lý lẽ riêng của nó.
15 lời dạy của cổ nhân, đọc xong mở rộng tầm mắt
03.11.2019 795
Thành công lớn nhất của mỗi người là giữ được toàn vẹn bản thân mà không bị xoay vần theo những biến đổi của cuộc đời. Điều ấy cũng có nghĩa là trở nên mạnh mẽ hơn và giỏi chịu đựng hơn. Ngắm hoa tàn rồi hoa nở, xuân đến xuân đi, tất cả mọi thứ lắng đọng trong ký ức đều là con số không. Tất cả những nóng lạnh đau buồn trong đó có lẽ chỉ có bản thân ta mới có thể lý giải. Dưới đây là 15 điều được cổ nhân đúc rút, đều là những bảo bối trên con đường nhân sinh của mỗi người:
10 lời dạy của cổ nhân vận vào cuộc sống đến cả nghìn năm sau vẫn còn nguyên giá trị
02.11.2019 599
Đời người là hữu hạn, nhưng lòng tham của con người lại vô hạn. Phải làm sao để có được một cuộc sống thảnh thơi, yên bình và nhìn thấu được lòng người giữa cuộc đời bon chen, xô bồ này? Trang Tử (~365–290 TCN) là một triết gia và tác gia Đạo giáo. Trang Tử cao minh mà rất giản dị, sống hoà hợp với tự nhiên. Ông luôn chủ trương ẩn dật mà khoáng đạt, thuận theo vũ trụ, xa lánh thế tục. Vị hiền triết nổi tiếng của phương Đông từng đưa ra những lời khuyên vô cùng tâm huyết, khiến cho người đời không khỏi thán phục.
10 câu nói nổi tiếng nhất của Gia Cát Lượng, lĩnh ngộ được 1, 2 câu hưởng lợi ích cả đời
01.11.2019 258
10 câu nói nổi tiếng nhất của Gia Cát Lượng, đừng nói là không thuộc, hãy ghi nhớ nó để thọ ích cả đời. Người ta thường nói có chí thì nên, hay “hữu chí giả, sự cánh thành” (người có chí thì việc ắt thành công). Có thể nói có chí lớn, hay có ý chí mạnh mẽ, con người có thể làm được việc phi thường, mới gây dựng được lên đại nghiệp. Để có được chí lớn, làm sáng tỏ được ý chí thì cần sống đạm bạc, vì đạm bạc nuôi chí lớn.
18 lời khuyên dạy của cổ nhân giúp bạn nhận ra chân lý cuộc đời
03.11.2019 269
18 lời cổ nhân khuyên dạy người đời sau, mỗi lời dạy quý hơn vàng, báu hơn kim cương, là những chân lý cho muôn đời! Hãy cũng đọc, cùng ngẫm và cùng thấm!  Vạn vật trong xã hội loài người đều phải ở trong bồi dưỡng, hun đúc mà có phẩm chất tốt đẹp hơn. Con người cũng vậy, sống trên đời phải thời thời khắc khắc, nhắc nhở bản thân tu dưỡng thành người thượng đẳng, cao quý!
Tin xem nhiều
Tin mới nhất