Marie Curie thiên tài khoa học trong lịch sử thế giới

Marie Curie thiên tài khoa học trong lịch sử thế giới
15.12.2019 485

Marie Curie (1867-1934) được thế giới biết đến với tư cách là người đầu tiên và duy nhất trên thế giới hai lần được nhận giải Nobel danh giá ở hai lĩnh vực khác nhau. Sinh thời, để trở thành người phụ nữ kiệt xuất nhất lịch sử, bà đã học tập và nghiên cứu không ngừng nghỉ.

(Ảnh nhà khoa học Marie Curie trên wiki)

Thiên tài mọt sách

Theo sách Kể chuyện tấm gương hiếu học, ngay từ nhỏ, Marie Curie đã bộc lộ tư chất thông minh hơn người. Được chị gái chỉ bảo bằng cách chơi trò cô giáo, bà đã nhanh chóng thuộc hết mặt chữ và biết đọc từ khi mới 4 tuổi.

Ngay từ nhỏ, Marie Curie đã rất say mê đọc sách, bà có thể học đến quên cả ăn. Mỗi khi cầm sách trên tay, bà chăm chú như một bức tượng, cả thế giới xung quanh gần như không hề tồn tại với thiên tài này. Ngay cả khi anh chị em trong gia đình cố làm bà phân tâm, Marie Curie vẫn không hề phân tán tư tưởng.

Sau những buổi học ở trường, trong khi anh chị em vui chơi thỏa thích, Marie Curie thường xuyên trốn vào phòng khách để đọc sách.

(Marie Curie - người phụ nữ ảnh hưởng nhất lịch sử nhân loại. Ảnh: Daily Mail.)

Nhờ chăm chỉ học tập, thành tích của Marie Curie luôn dẫn đầu lớp. Ngay từ khi còn học phổ thông, bà đã thông thuộc tới năm thứ tiếng.

Sau khi tốt nghiệp trung học, do chính phủ Ba Lan lúc bấy giờ không cho phụ nữ vào đại học, gia cảnh Marie Curie lại rất nghèo, bà buộc phải bí mật học tại Đại học Floating. Mãi tới năm 20 tuổi, nhờ sự giúp đỡ của người chị cả, Marie Curie được nhận vào Đại học Sorbonne danh tiếng nhất nước Pháp lúc bấy giờ.

Tại Paris, Marie Curie thuê một căn phòng nhỏ không điện, không nước, chỉ có một ít ánh sáng mờ lọt qua tấm kính gắn trên mái. Bữa ăn của Marie Curie thường không có thịt, chủ yếu là bánh mỳ và súp rau.

Cuộc sống kham khổ đó khiến bà bị thiếu máu, hay ngất. Tuy vậy, bà vẫn không chú ý tới sức khỏe, hàng ngày say mê học tập và nghiên cứu.

Cống hiến đến hơi thở cuối cùng

Không lâu sau khi sang Pháp học tập, Marie Curie đã đỗ đầu danh sách trong cuộc thi cử nhân vật lý. Một năm sau, bà giành được bằng cử nhân khoa học. Niềm vui nối tiếp niềm vui, khi đang tính chuyện quay về Ba Lan, bà may mắn xin được khoản trợ để tiếp tục ở lại học tập.

Cũng chính trong thời gian này, Marie Curie đã gặp và kết hôn với nhà vật lý danh tiếng người Pháp - Pierre Curie. Có chung niềm đam mê khoa học, hai ông bà làm việc gần như không ngừng nghỉ.

Ngay sau khi sinh con, bà đã có mặt tại phòng thí nghiệm từ sáng sớm đến nửa đêm, miệt mài với đề tài nghiên cứu hiện tượng phóng xạ Urani để bảo vệ luận án tiến sĩ vật lý.

(Marie Curie cùng chồng trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Getty.)

Sau bốn năm miệt mài nghiên cứu với sự giúp đỡ của chồng, Marie Curie đã tìm ra một nguyên tố phóng xạ mới có cường độ phóng xạ mạnh gấp 400 lần Urani nguyên chất. Không lâu sau đó, vợ chồng bà tiếp tục tìm ra một nguyên tố mới là Radi.

Với hàng nghìn thí nghiệm sau đó, hai ông bà đã tinh luyện thành công 1/10 gam Radi trong một tấn quặng. Với thành tựu đột phá này, hai vợ chồng bà đã vinh dự được trao giải thưởng Nobel vật lý năm 1903.

Sau khi Pierre Curie đột ngột năm 1906 vì tai nạn giao thông, Marie Curie vẫn tiếp tục nghiên cứu khoa học, vừa đảm nhận chức danh giáo sư thay chồng giảng dạy ở Đại học Sorbonne.

Trong những ngày cuối đời, dù sức khỏe rất yếu vì nhiễm độc phóng xạ, Marie Curie vẫn không ngừng nghỉ. Bà gắng gượng với công việc ở phòng thí nghiệm, chỉ trở về nhà khi sức khỏe kiệt quệ.

Năm 1934, người phụ nữ thiên tài của nhân loại đã qua đời tại nước Pháp, khi mới 67 tuổi, sau nhiều năm bị nhiễm độc phóng xạ, do thường xuyên ở trong phòng thí nghiệm.

Marie Curie đã cống hiến trọn đời mình cho nghiên cứu khoa học. Năm 1995, thi thể của bà được mai táng tại điện Panthéon ở Paris (Pháp) vì những đóng góp to lớn cho nhân loại.

Sinh thời, bà chính là người phụ nữ đầu tiên được giảng dạy ở Đại học Sorbonne danh tiếng, ứng dụng các nghiên cứu về phóng xạ vào phát hiện và điều trị ung thư.

Hình ảnh của bà từng vinh dự được in trên tờ tiền Zloty của Ba Lan và đồng franc của nước Pháp. Để vinh danh hai vợ chồng bà, các nhà khoa học đã lấy nguyên tố số 96 trong bảng tuần hoàn là Curium, ký hiệu Cm, đặt tên để tôn vinh bà và Pierre.

Thế giới tri thức sưu tầm và biên tập

Tin chọn lọc khác
Mạc Đĩnh Chi và câu chuyện trở thành Lưỡng quốc Trạng Nguyên
20.02.2020 1351
Nổi tiếng tài cao học rộng đến mức Hoàng đế nhà Nguyên khen ngợi là Lưỡng quốc Trạng Nguyên, Mạc Đĩnh Chi còn được lưu lại trong sử sách nhiều câu chuyện về văn tài của ông. Ngay từ khi còn nhỏ, Mạc Đĩnh Chi đã ra sức học tập vì ông biết chỉ có học vấn mới giúp ông thoát khỏi cảnh sống nghèo hèn. Với văn tài của mình, ông được Chiêu Quốc Vương nhận là môn đồ, chu cấp tiền cho ăn học thành tài.
Marie Curie thiên tài khoa học trong lịch sử thế giới
15.12.2019 486
Sở hữu trí thông minh hơn người từ khi còn nhỏ, song chính niềm say mê học tập, cách thức ghi nhớ và học hỏi kiến thức độc đáo đã giúp Marie Curie trở thành nhà khoa học nữ kiệt xuất trong lịch sử.
Danh tướng Lý Thường Kiệt và cách đánh giặc độc đáo khiến quân địch kinh sợ
15.12.2019 243
Lý Thường Kiệt dùng cách đánh tấn công mạnh mẽ, kết hợp nhiều chiến thuật như sai quân đào hầm từ dưới đất đánh lên, dùng hỏa tiễn đốt phá trại giặc... đánh tan quân Tống.
Những bậc danh nhân kì tài trong lịch sử Việt Nam
12.12.2019 644
Từ xa xưa, hiếu học đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Ông cha ta dù có nghèo khó cũng cố gắng để cho con đi học lấy chữ thành người và cũng có biết bao nhiêu tấm gương vượt nghèo, vượt khó vươn lên trong học tập. Họ trở thành những vị trạng nguyên xuất sắc nhất trong lịch sử Việt Nam. Dưới đây là những bậc trạng nguyên nổi tiếng nước ta:
Tin xem nhiều
Tin mới nhất