Những lời khuyên quý giá của cổ nhân giúp bạn có cái nhìn thiện lương về cuộc sống

Những lời khuyên quý giá của cổ nhân giúp bạn có cái nhìn thiện lương về cuộc sống
12.12.2019 228

1. Duy trì những suy nghĩ tích cực

(Ảnh minh họa)

Tưởng dễ những rất khó. Các nhà khoa học từ lâu đã chứng minh được rằng ý niệm, suy nghĩ của não bộ con người có thể phát xuất ra năng lượng vật chất, có thể là dưới dạng các sóng điện từ.

Do vậy, bạn nghĩ điều gì, tin tưởng điều gì thì đều phát ra một loại từ trường như thế ra xung quanh mình. Mắt thường có thể không nhìn thấy nhưng ảnh hưởng của loại từ trường đó lên thân người là rất rõ ràng.

Tư tưởng của con người có thể thực sự tác động đến các loại vật chất. Nếu bạn suy nghĩ tích cực, vui vẻ, hoà ái, từ trường xung quanh bạn cũng hoà ái, bình hoà như thế. Nếu nghĩ tưởng về những điều tiêu cực, xấu xa, trường sinh học xung quanh bạn cũng u ám, mỏi mệt như vậy.

Thông qua tư tưởng, lời nói và hành vi của mình, chúng ta ngày ngày tác động tới con người và môi trường xung quanh. Người xưa nói: “Tướng tuỳ tâm sinh, cảnh tuỳ tâm tưởng“, nghĩa là tướng mạo người ta từ tâm mà sinh ra, cảnh vật bên ngoài cũng vì tâm của người ta mà thay đổi.

Lý luận ấy hết sức đúng đắn, khoa học. Trong tâm bạn suy nghĩ gì, phát xuất ra ý niệm nào thì cơ thể vật chất và môi trường xung quanh bạn cũng sẽ chiểu theo đó mà biến đổi theo.

Để dễ hình dung, hãy nhìn nét mặt của một người khi nổi giận, rõ ràng là chau mày, nhăn trán, vô cùng khó coi. Còn một người đang vui phơi phới trong lòng thì hành động, dáng đi đến nét mặt cũng đều sảng khoái, thư thái.

Số phận của bạn cũng sẽ được quyết định từ chính suy nghĩ, thái độ của mình. Bạn sợ hãi điều gì thì nó sẽ càng đến với bạn, dằn vặt bạn. Chẳng hạn bạn sợ thất bại, vậy thì bạn sẽ luôn là người thất bại. Bạn sợ khó khăn, gian khổ thì nghịch cảnh cũng sẽ luôn hướng về phía bạn.

Đứng từ góc độ nhân – quả mà xét, thì tư tưởng chính là “nhân”, còn đời người và cảnh ngộ thuận theo cái tư tưởng ấy chính là “quả”. Đây chính là bạn gieo xuống “nhân” gì thì sẽ gặt lấy “quả” nấy.

Biết được nguyên lý của quy luật này, bạn sẽ biết vận dụng năng lượng to lớn của tư tưởng để thay đổi số phận của mình. Bạn sẽ trở nên tự tin hơn, sống với thái độ tích cực hơn, chính diện hơn.

Có câu chuyện nổi tiếng như sau: Có một ông lão mất con ngựa tưởng là hoạ ai ngờ lại là phúc.

Một hôm nó trở về, dẫn theo một con ngựa khác, tưởng là phúc hoá đâu là hoạ.

Con trai ông cưỡi con ngựa mới mà ngã gãy chân. Hàng xóm đến chia buồn, ông lão lại tỉnh bơ nói rằng biết đâu hoạ lại là phúc, rủi lại hoá may.

Đến kỳ chiến tranh, con trai ông vì gãy chân mà được tha không phải đi lính. Năm ấy trai làng đi lính chết rất nhiều.

Hoạ phúc đến liên miên, đan xen nhau phức tạp. Là phúc hay là hoạ, chính là quyết định ở thái độ của bạn mà thôi.

2. “Từ bi” là loại năng lượng mạnh nhất

(Ảnh minh họa)

Hãy để trong tâm bạn luôn tràn đầy tình yêu thương bởi đây là thứ năng lượng lớn mạnh nhất. Sở dĩ như vậy bởi từ bi, yêu thương chính là nguồn năng lượng thể hiện bản chất của vũ trụ này. Vũ trụ này chính là thiện lương.

Người xưa nói: “Nhân chi sơ, tính bản thiện“, người ta mới ra đời đã vốn mang sẵn thiện lương. Cả vũ trụ này cũng thế, khi bắt đầu hình thành là hoàn toàn mang vẻ đẹp nguyên sơ, thuần thiện.

Phật gia luôn cho rằng vũ trụ là do các “Đại Giác Giả” (tức những vị thần tối cao, đấng giác ngộ tối cao, toàn năng) sáng tạo nên. Chính vũ trụ đó lại mang đầy đủ tính cách của người làm ra nó, tràn đầy hoà ái, từ bi, tràn đầy thiện lương, tốt đẹp.

Là một con người, chỉ có lan tỏa tình yêu thương, bạn mới nhận lại tình yêu thương. Đừng chỉ yêu thương, ôm ấp cái tôi nhỏ bé của mình, hãy yêu thương hết thảy mọi người chung quanh, bạn bè, cha mẹ, vợ chồng, đồng nghiệp, thậm chí là kẻ thù, cho đến vạn sự vạn vật, dù chỉ là một bông hoa, ngọn cỏ.

Người Bungary có một câu ngạn ngữ rất hay: “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm“. Chỉ cần bạn trao gửi thiện lành, thiện lành ắt sẽ tìm đến bạn.

3. Làm nhiều việc tốt

Cách tích luỹ năng lượng chính diện tốt nhất chính là hành thiện, tích đức. “Tích đức” chính là bảo tồn, thu giữ những thứ năng lượng tốt ấy.

Làm việc tốt cũng sẽ bồi bổ đức cho người. Người xưa giảng rằng đức hạnh ấy sẽ theo người ta đến nhiều kiếp sinh mệnh trong vòng luân hồi chuyển thế. Người càng tích được nhiều đức thì càng dễ nhận được phúc báo, ví như lại có thể đầu thai làm thân người, không phải chịu đoạ trong địa ngục, có thể lên thiên đàng…

Trên thực tế, làm nhiều việc tốt sẽ khiến môi trường xung quanh bạn cải biến theo. Ví dụ, khi bạn giữ quan hệ hoà hảo, tốt đẹp với hàng xóm, có thể nghĩ đến họ trước khi nghĩ cho mình thì lập tức môi trường xung quanh căn nhà bạn cũng tốt đẹp hơn lên.

Bạn khó chịu với hàng xóm, thì hàng xóm cũng sẽ luôn căng thẳng với bạn. Không khí thật ngột ngạt, bạn thật sự muốn sống như vậy sao?

Một người tích được nhiều thiện lương thì cũng chính là đã bổ sung thiện lành cho trường năng lượng của mình. Khi đối diện với nguy hiểm, anh ta cũng sẽ nhờ vậy mà có được may mắn, chở che. Nói cách khác, anh ta sẽ được hồi đáp, vì đã gieo một nhân lành, anh ta sẽ hái quả ngọt.

Trên đây là một số chia sẻ được Trithucworld.com sưu tầm và chọn lọc, hi vọng sẽ giúp bạn nhận được những thông tin hữu ích.

(Moclan – Trithucworld.com)

Tin chọn lọc khác
Những lời khuyên quý giá của cổ nhân giúp bạn có cái nhìn thiện lương về cuộc sống
12.12.2019 229
Rất nhiều người trong chúng ta mong muốn cải biến vận mệnh của mình để sống tốt hơn, vui hơn và được thoải mái, đủ đầy về vật chất. Những có lẽ ít ai để ý rằng những mong cầu đó lại không đến từ bên ngoài mà nằm trong tay chính mình. Người xưa thường khuyên con cháu sống thiện, tích phúc, đối tốt với người khác âu cũng là có lý lẽ riêng của nó.
15 lời dạy của cổ nhân, đọc xong mở rộng tầm mắt
03.11.2019 795
Thành công lớn nhất của mỗi người là giữ được toàn vẹn bản thân mà không bị xoay vần theo những biến đổi của cuộc đời. Điều ấy cũng có nghĩa là trở nên mạnh mẽ hơn và giỏi chịu đựng hơn. Ngắm hoa tàn rồi hoa nở, xuân đến xuân đi, tất cả mọi thứ lắng đọng trong ký ức đều là con số không. Tất cả những nóng lạnh đau buồn trong đó có lẽ chỉ có bản thân ta mới có thể lý giải. Dưới đây là 15 điều được cổ nhân đúc rút, đều là những bảo bối trên con đường nhân sinh của mỗi người:
10 lời dạy của cổ nhân vận vào cuộc sống đến cả nghìn năm sau vẫn còn nguyên giá trị
02.11.2019 599
Đời người là hữu hạn, nhưng lòng tham của con người lại vô hạn. Phải làm sao để có được một cuộc sống thảnh thơi, yên bình và nhìn thấu được lòng người giữa cuộc đời bon chen, xô bồ này? Trang Tử (~365–290 TCN) là một triết gia và tác gia Đạo giáo. Trang Tử cao minh mà rất giản dị, sống hoà hợp với tự nhiên. Ông luôn chủ trương ẩn dật mà khoáng đạt, thuận theo vũ trụ, xa lánh thế tục. Vị hiền triết nổi tiếng của phương Đông từng đưa ra những lời khuyên vô cùng tâm huyết, khiến cho người đời không khỏi thán phục.
10 câu nói nổi tiếng nhất của Gia Cát Lượng, lĩnh ngộ được 1, 2 câu hưởng lợi ích cả đời
01.11.2019 258
10 câu nói nổi tiếng nhất của Gia Cát Lượng, đừng nói là không thuộc, hãy ghi nhớ nó để thọ ích cả đời. Người ta thường nói có chí thì nên, hay “hữu chí giả, sự cánh thành” (người có chí thì việc ắt thành công). Có thể nói có chí lớn, hay có ý chí mạnh mẽ, con người có thể làm được việc phi thường, mới gây dựng được lên đại nghiệp. Để có được chí lớn, làm sáng tỏ được ý chí thì cần sống đạm bạc, vì đạm bạc nuôi chí lớn.
18 lời khuyên dạy của cổ nhân giúp bạn nhận ra chân lý cuộc đời
03.11.2019 269
18 lời cổ nhân khuyên dạy người đời sau, mỗi lời dạy quý hơn vàng, báu hơn kim cương, là những chân lý cho muôn đời! Hãy cũng đọc, cùng ngẫm và cùng thấm!  Vạn vật trong xã hội loài người đều phải ở trong bồi dưỡng, hun đúc mà có phẩm chất tốt đẹp hơn. Con người cũng vậy, sống trên đời phải thời thời khắc khắc, nhắc nhở bản thân tu dưỡng thành người thượng đẳng, cao quý!
Tin xem nhiều
Tin mới nhất