Tổng thống Nelson Mandela và con đường trở thành huyền thoại thế giới

Tổng thống Nelson Mandela và con đường trở thành huyền thoại thế giới
02.03.2020 271

Biểu tượng của phong trào chống phân biệt chủng tộc

Nelson Mandela tên thật là Rolihlahla Mandela, sinh ngày 18-7-1918 tại ngôi làng Mvezo ở phía Đông Nam Phi. Cha ông là Nkosi Mphakanyiswa Gadla Mandela, một lãnh đạo bộ tộc Tembu, qua đời khi Nelson Mandela mới 12 tuổi.

Sự nghiệp chính trị của Nelson Mandela bắt đầu vào năm 1944 khi ông tham gia Đại hội Dân tộc Phi (ANC) và thành lập Liên đoàn thanh niên của ANC. Ông tích cực tham gia phong trào chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc do ANC tổ chức và nhiều lần bị chính quyền bắt giữ.

(Nelson Mandela và các thành viên của ANC năm 1956)

Năm 1960, các phong trào đấu tranh lan rộng, 69 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình với lực lượng an ninh khiến chính quyền buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Khi ANC bị cấm hoạt động, Mandela chuyển sang hoạt động ngầm, tham gia lên kế hoạch tổng đình công quốc gia và lãnh đạo cánh vũ trang của ANC có tên gọi "Ngọn giáo".

Năm 1962, ông bí mật rời Nam Phi để tới nhiều quốc gia châu Âu, thăm Anh để kêu gọi sự ủng hộ quốc tế đối với phong trào đấu tranh vũ trang. Sau đó, ông bị kết án 5 năm tù về tội rời Nam Phi trái phép và kích động các cuộc đình công. Một năm sau, ông bị kết án tù chung thân vì tội phản quốc. Những lời nói đanh thép trước tòa vào ngày 20-4-1964 đã khiến Nelson Mandela trở thành biểu tượng mạnh mẽ của phong trào chống phân biệt chủng tộc trên khắp thế giới.

“Tôi đã chiến đấu chống lại sự thống trị của người da trắng, và tôi cũng chiến đấu chống lại sự thống trị của người da đen. Tôi trân trọng lý tưởng về một xã hội dân chủ và tự do, trong đó mọi người sống với nhau hòa thuận và bình đẳng. Đó là lý tưởng mà tôi luôn hy vọng để sống vì nó và đạt được nó. Nhưng nếu cần, tôi cũng sẵn sàng chết vì lý tưởng đó”, Nelson Mandela nói.

Nhân vật truyền cảm hứng vĩ đại

Năm 1990, các chiến dịch quốc tế kêu gọi trả tự do cho Nelson Mandela ngày càng được nhiều người ủng hộ, buộc chính quyền Nam Phi phải trả tự do cho Mandela, khép lại 27 năm tù đày.

(Đám đông giơ biểu ngữ yêu cầu trả tự do cho Nelson Mandela năm 1988)

Cuối năm đó, ông được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch ANC và một năm sau, tại Đại hội đầu tiên của ANC sau khi giành được quyền hoạt động hợp pháp, Nelson Mandela được bầu làm Chủ tịch ANC.

Năm 1993, ông được trao giải Nobel Hòa bình nhờ những đóng góp to lớn giúp giải phóng đất nước Nam Phi và chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid.

Ngày 27-4-1994, trong cuộc bầu cử Tổng thống dân chủ được tổ chức lần đầu tiên trong lịch sử Nam Phi, Nelson Mandela đã trở thành Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước này. Bằng sức mạnh của lòng vị tha và tinh thần hòa giải, ông đã hàn gắn hố sâu mâu thuẫn sắc tộc, mở ra kỷ nguyên mới cho Nam Phi sau hàng chục năm chìm trong xung đột.

(Ông Nelson Mandela trong lễ nhậm chức năm 1994)

Sau một nhiệm kỳ, ông từ chức Tổng thống đúng như những cam kết khi đắc cử và dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động xã hội vì quyền con người, chống đói nghèo, bất bình đẳng trong xã hội... Ông qua đời ngày 5-12-2013, ở tuổi 95 tại Johannesburg, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho những người yêu chuộng tự do và hòa bình trên toàn thế giới.

Năm 2009, Đại hội đồng Liên hợp quốc chọn ngày sinh nhật ông (18-7) làm Ngày Quốc tế Nelson Mandela. Đây là lần đầu tiên Liên hợp quốc dành riêng một ngày để tôn vinh một cá nhân, ghi nhận sự đóng góp của một nhà lãnh đạo kiệt xuất của thế kỷ XX, người đã dành cả cuộc đời để đấu tranh vì quyền tự do, bình đẳng cho con người và nền hòa bình cho dân tộc.

Tin chọn lọc khác
Mạc Đĩnh Chi và câu chuyện trở thành Lưỡng quốc Trạng Nguyên
20.02.2020 1363
Nổi tiếng tài cao học rộng đến mức Hoàng đế nhà Nguyên khen ngợi là Lưỡng quốc Trạng Nguyên, Mạc Đĩnh Chi còn được lưu lại trong sử sách nhiều câu chuyện về văn tài của ông. Ngay từ khi còn nhỏ, Mạc Đĩnh Chi đã ra sức học tập vì ông biết chỉ có học vấn mới giúp ông thoát khỏi cảnh sống nghèo hèn. Với văn tài của mình, ông được Chiêu Quốc Vương nhận là môn đồ, chu cấp tiền cho ăn học thành tài.
Marie Curie thiên tài khoa học trong lịch sử thế giới
15.12.2019 487
Sở hữu trí thông minh hơn người từ khi còn nhỏ, song chính niềm say mê học tập, cách thức ghi nhớ và học hỏi kiến thức độc đáo đã giúp Marie Curie trở thành nhà khoa học nữ kiệt xuất trong lịch sử.
Danh tướng Lý Thường Kiệt và cách đánh giặc độc đáo khiến quân địch kinh sợ
15.12.2019 245
Lý Thường Kiệt dùng cách đánh tấn công mạnh mẽ, kết hợp nhiều chiến thuật như sai quân đào hầm từ dưới đất đánh lên, dùng hỏa tiễn đốt phá trại giặc... đánh tan quân Tống.
Những bậc danh nhân kì tài trong lịch sử Việt Nam
12.12.2019 661
Từ xa xưa, hiếu học đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Ông cha ta dù có nghèo khó cũng cố gắng để cho con đi học lấy chữ thành người và cũng có biết bao nhiêu tấm gương vượt nghèo, vượt khó vươn lên trong học tập. Họ trở thành những vị trạng nguyên xuất sắc nhất trong lịch sử Việt Nam. Dưới đây là những bậc trạng nguyên nổi tiếng nước ta:
Tin xem nhiều
Tin mới nhất